KUNMING: CÔN MINH

Sáng hôm sau di chuyển cũng mất 6 tiếng hơn để về tới Côn Minh. Từ bến xe Nam Côn Minh, bọn mình bắt tàu điện ngầm đến trung tâm sau đó đi taxi về khách sạn. Khách sạn tụi mình tình cờ ở nằm ngay phố chợ đêm khá tuyệt vời, phòng ốc cũng bình thường thôi nhưng cặp vợ chồng chủ khách sạn rất dễ thương và tốt bụng, lại nói tiếng anh rất sõi. Qua cái đất này kiếm được người nói tiếng anh mừng húm trong người y như gặp được đồng hương nơi xứ người. Giá chỉ có 70 tệ/ đêm và tụi mình đã nhét bốn một phòng. Nên mình cực kì giới thiệu khách sạn này cho mọi người. Tối tản bộ ra chợ đêm đồ ăn rất rẻ, phong phú mà lại rất ngon.
kskmnamecard_zps1wejyqdj (1)//embedr.flickr.com/assets/client-code.js
Namecard của khách sạn.

Đây là khu phố đi bộ chính của Côn Minh, hình này thuộc về đêm cuối khi tụi mình bị bể plan phải quay về Côn Minh một lần nữa và ra đây dạo chơi. Ngoài này thì đẹp nhưng quanh đi quẩn lại chủ yếu là các nhãn hàng xa xỉ, nên mình thích chợ đêm gần khách sạn mình hơn, quá trời thứ để ăn mà lại ngon rẻ nữa.

Nên khởi hành đi công viên hoa anh đào từ sáng sớm để bớt đông, và nên bắt taxi sẽ rẻ hơn là những xe lam bắt khách dọc đường. Yuntong shan nằm ngay trung tâm, giá vé 16 tệ/ người. Thực chất đây là vườn thú, hoa anh đào mọc ngập tràn khắp nơi phủ hồng cả công viên, đẹp như một thiên đường nếu không bàn đến chuyện đông người và toilet công cộng nơi đây. Nói về chuyện toilet công cộng, để kể nghe, ghê lắm, chịu không nổi. Cuộc đời chưa bao giờ thấy nhiều người cùng ị cùng một lúc như vầy. Toilet bên Trung Quốc là toilet bệt, mà đặc biệt toilet công cộng thì sẽ là 1 cái rãnh sâu dài, có vách ngăn hay ko vách ngăn tuỳ lòng tử tế từng nơi, còn cửa là thôi không có rồi đó. Mọi người cùng ị vô cái rãnh đó, và không thấy nút dội cầu đâu hết…. Khủng khiếp lắm T_T

Nhưng dù toilet dơ nhưng hoa vẫn đẹp, vẫn đẹp mọi người ưi. hihi

hoa nè

nữa nè

hoa đẹp mà ha

đẹp quá trời

đẹp mệt xỉu

con này là đà điểu cassowary, ko phải hoa nhen :))

còn này mới là đà điểu dòng chính thống nè, mắt em ấy trong veo trong nắng sớm hihi

Hai bạn đồng hành tự sướng liên tục trong cơn kích động trào dâng.

Kế hoạch đầu tiên của tụi mình để di chuyển đến La Bình bằng xe lửa như các anh chị trên phuot hướng dẫn. Tuy nhiên Trung Quốc mùa này quá đông đi, tất cả các vé tàu lửa đều hết (nếu có thì lại có vé đứng), và số chuyến trong ngày cũng hạn chế. Nên sau mấy lần hỏi thăm đường, bọn mình di chuyển ra bến xe miền Tây để mua vé đi La Bình. Giá là 73 tệ/ người. Xe di chuyển từ khoảng 2h chiều đến cỡ 6h tối thì đến La Bình. Chuyện xe cộ ở Vân Nam thì thiệt kinh hoàng, xe nào cũng bốc mùi hôi và chất lượng xuống cấp, đặc biệt chuyến đến La Bình có mùi như vớ thối và suốt chặng đường gần như mình phải lấy túi thơm ra ngửi cho dễ chịu.

Lại nhắc đến chuyện di chuyển ở Vân Nam, giữa các tuyến đường xe khách thường bị công an dừng lại ở các trạm kiểm soát. Sẽ có các bạn công an lên xe và soát idcard từng người, riêng đám mình thì bị soát hộ chiếu. Nó sẽ hỏi bạn đôi ba câu tiếng Hoa gì đó, có khi bị soát hành lí, cuối cùng cầm hộ chiếu của bạn xuống trạm cỡ 10 phút để ghi chép. Lúc đi thì cả bọn cũng khá bất ngờ, nhưng sau khi tìm hiểu ở bến xe Côn Minh từng bị khủng bố chết 29 người thì chuyện vậy thôi cũng nên. Tại các bến xe cũng có công an rà soát và có cửa kiểm tra hành lí giống ở sân bay. Nói chung khá nghiêm ngặt , may đoàn có chị biết tiếng Hoa nên mọi thứ cũng dễ dàng hơn.

Xem tiếp phần ba ở đây

7 Replies to “Van Nam P.2: Con Minh”

 1. Chào bạn, mình cũng có kế hoạch đi Vân Nam vào năm sau nên mình hỏi ngoài lề 1 tí là bạn có thể chỉ mình chỗ dịch vụ xin visa TQ bạn làm được không? Vì mình không biết chỗ nào uy tín trong Sài Gòn, xem trên Phượt đa phần các bạn chỉ ngoài Hà Nội không thôi. Cám ơn bạn 🙂

  Like

   1. Cám ơn bạn nhiều. Ở Côn Minh ko biết bạn có đi ăn lẩu nấm không heng, mình đọc thấy nhiều bạn khen lẩu nấm ở Côn Minh lắm.
    Thấy bạn đi La Bình và Côn Minh cũng thích nhưng tiếc là phải bỏ ra khỏi plan vì mình đi Yading tốn khá nhiều thời gian 😦

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: