5. KALIMANTAN:

Screen Shot 2015-10-13 at 6.12.38 PM

 • Lake Labuan Cermin:
nguồn : google

Hồ nước “ngọt ở bề mặt mặn ở tầng đáy” xinh đẹp trong veo này y như một nàng công chúa núp trong miệt rừng rú, nghiêm túc đó, núp trong rừng nhe. Có nghĩa là khi bay tới sân bay Berau Airport các bạn sẽ bắt xe đến Biduk Biduk mất cỡ 6-8 tiếng qua những con đường đầy ổ gà. Biduk Biduk cũng khá xa xôi hẻo lánh nên cũng không có khách sạn gì tươm tất, chỉ có nhà nghỉ và homestay thôi. Tới đây mướn thuyền tốn cỡ 100k tiền Indo (chưa tới 200k tiền Việt), thuyền này cũng chở được nhiều người chia ra cũng rẻ nà. Thời điểm đẹp nhất trong ngày là từ 10h-2h hằng ngày. Hồ này cũng lớn chứ không phải có chút xíu như trong hình đâu, nên bạn cũng có thể dạo quanh hồ hoặc bơi, lặn thoải mái trong màu nước xanh trong vắt của hồ. Vào những lúc mặt hồ tĩnh lặng, lúc ánh sáng đang đỉnh nắng, bạn sẽ bắt gặp cảnh thuyền đang bay trên không trung vì nước trong quá. Nói chung đây là một viên đá quý du lịch mà ít được khai thác nên cảm giác get-away mang lại sẽ rất tuyệt.

Kalimantan cũng còn những điểm thu hút khác, nhưng hiện tại mình đang hứng thú với hai cái hồ nhất. Còn nếu bạn trẻ nào cảm thấy hơi phí khi đến đây thì có thể suy nghĩ về chuyện vượt biên ba nước Brunei – Malai – Indo, vì cả ba đều chia sẻ đảo Borneo rộng lớn này (đi trekking Kinabalu kết hợp chẳng hạn).

danau-labuan-cermin12//embedr.flickr.com/assets/client-code.js

 

Làm sao để đến đây?
– Bay đến Kalimarau Airport, Berau, Kalimantan. (sân bay nội địa, hơi ngược nhưng nếu muốn biết cách đến đây giá rẻ bạn thử trượt xuống phần Kakaban island phía dưới sẽ có câu trả lời.)
– Biduk-biduk cách Tanjung Redep, Berau 250km. Thuê agency du lịch sẽ tốn IDR 130.000-150.000 để đến hồ và ngược lại.
– Tốt nhất là đi một nhóm để chia tiền cho rẻ
– Vé tàu là 20000 IDR cho 1 người, 100000 IDR cho nguyên thuyền.
 • Lake  Ubur-Ubur Kakaban:
(nguồn : google)

Thiệt ra mình đã đê mê khung cảnh bơi giữa biển sứa từ ngày đọc review về jellyfish lake ở đảo quốc Pulau. Đảo này thì nằm chệch hướng Đông Nam của Phillipines và nằm ở Đông Bắc Indo, nghe vẻ gần nhưng giá vé máy bay không hề rẻ, vé vào hồ sứa cũng 100 đô. Nên tính ra mình cũng ngậm ngùi để đó chờ ngày trúng số. Nhưng rồi tình cờ một ngày trong cơn thèm Indo cực độ, lê lếch trong những review về du lịch Indo trong trang Indonesia travel, mình kiếm ra được chỗ này và mặt trời nắng hạ bừng lên trong lòng mình từ ngày đó.

1462258063025//embedr.flickr.com/assets/client-code.js
 

Rồi, Nói trước cho khỏi sợ là sứa này ko gây ngứa, vô hại, không gây ung thư da, mẫn cảm, nổi mụn, dị ứng hay các thể loại giết người khác, nên hãy kiên nhẫn đọc tiếp mình sẽ giải thích lí do vì sao :)) đời có bao lâu mà hững hờ.

Như đã kể về hồ jelly fish ở Pulau ở trên, cùng với Ubur-Ubur Kakaban lake, trở thành hai cái hồ có cùng đặc điểm sinh thái giống nhau và dị biệt hẳn so với thế giới. Từ thuở mà các lục địa còn chuyển dịch, Ubur-Ubur Kakaban thông với đại dương, nhưng sau đó qua trăm năm cùng sự kiến tạo của các hòn đảo, đảo san hô Kakaban đã quây kín phần vịnh bên trong nó thành một cái hồ nước mặn cách biệt với đại dương. Bạn có thể hình dung nhìn từ vệ tinh thì đây là một hòn đảo rỗng phía trong, diện tích hồ chiếm 3/4 đảo. Trong hồ có tổng cộng 4 loài sứa, trong đó ngoài những loài có thể chích, gây ngứa, cũng có loài cực độc đủ chết người, nhưng vì sống tách ly trong một môi trường dị biệt không có kẻ thù tự nhiên, tiến hóa đã có câu trả lời của riêng nó : thành bánh bèo vô dụng nguyên đám !! Giờ đây em ấy là những con sứa yêu hòa bình, lôi lình phình, sống an nhàn trong vùng hồ được bao quanh bởi rừng ngập mặn. Đó là lí do tại sao bạn có thể bơi cùng bầy sứa cả ngàn con ở đây và cùng nhau selfie đẹp vãi chưởng.

Biển ở đây tính ra lại không đẹp, tới đây chủ yếu vì cái hồ, còn bên ngoài chỉ có rặng san hồ, những bờ cát vàng khá hẹp. Nên nếu yêu sứa, yêu màu tím, không sợ độc hoa lavender thì có thể nghe lời mình đến đây bạn nhe.

Nhưng rắn biển ở đây thì lên bờ được, bò vào bò ra được, nên độc thì vẫn chưa bao giờ có sự chia ly nhe mấy bạn.

 IMG_4090-1//embedr.flickr.com/assets/client-code.js

Làm sao để đến đây ? Hơi phức tạp chút. Juwutan International Airport nằm ở thành phốTarakan, East Kalimantan là nơi bạn cần bay tới. (Còn nếu nói như mình đi hết cả Borneo, bạn có thể lựa chọn bay tới Kota Kinabalu rồi vượt biên xuống) Từ Tarakan hoặc là bay nội địa đến thành phố Tanjung Redeb (Berau), hoặc đi phà 1h rưỡi vào lại đất liền, xong di chuyển thêm 2 tiếng tới Tanjung Redeb (Berau), di chuyển thêm 2 tiếng tới Tanjung Batu để bắt thuyền giá rẻ (còn nếu giàu thì bắt thuyền đi thẳng từ Berau, giá cả mấy triệu tiền Việt). Từ TJ Batu đi thuyền nhanh ra Delawan Islands ( bao gồm Kakaban island) là nửa tiếng ( giá cỡ 140k tiền Việt). Resort gần đảo Kakaban nhất là  Maratua Paradise Resort ở đảo Derawan.

Mệt ha, di chuyển quá trời, nhưng kinh nghiệm của mình, từ những chuyến đi di chuyển nghe nghe là thấy nản vậy mà mình sẽ tận hưởng được những cái tuyệt diệu nhất.

6. SUMATRA:

Screen Shot 2015-10-13 at 6.15.42 PM

 • Lake Toba
©Franshendrik Tambunan https://500px.com/photo/124446343/beautiful-lake-toba-by-franshendrik-tambunan
©Franshendrik Tambunan
https://500px.com/photo/124446343/beautiful-lake-toba-by-franshendrik-tambunan

Đừng vội nản lòng khi nhìn trên bản đồ chữ siêu núi lửa Toba, vì giờ nó đã tạm ngủ yên từ 70000 năm trước rồi. Trên thế giới có ba siêu núi lửa, là Toba, Yellowstone ở Mỹ mà mình coi trong 2012 ấy, với một cái ở đáy biển gần New Zealand (nghe đồn mới khám phá ra thêm một cái dưới lòng đại dương gần Nhật Bản).

Cái tên Toba có thể xa lạ với hầu hết mọi người, nhưng lại vô cùng rùng rợn đối với giới nghiên cứu. Vì lần gần nhất phun trào 70000 năm trước, Toba giải phóng 1000 tỷ m khối vật chất vào không trung, đưa cả trái đất và mùa đông 6-10 năm liền, 1000 năm sau Trái Đất bị giảm nhiệt 3-5 độ ở vùng thấp, giảm 15 độ ở vùng cao và gần cực. Đây là thời kì kỉ Băng Hà, hầu hết động thực vật tuyệt chủng, loài người cũng chết gần hết còn lại vài ngàn người. Trong khó khăn, loài người lúc đó buộc phải phát triển thông minh hơn để tồn tại, nên đã tiến hóa thành con người như bây giờ. Đây là vụ phun trào núi lửa lớn nhất trong lịch sử trái đất mà con người ghi nhận được.

Ngày nay, những gì còn lại là một cái hồ núi lửa lớn nhất thế giới, siêu rộng tuyệt đẹp, dài 100km, ngang 30km, sâu 500m (bự bằng diện tích Singapore). Ẩn dưới làn nước sâu là những hõm chảo núi lửa cực lớn, cùi núi lửa và những núi lửa tầng còn hoạt động. Một ngày kia nếu anh ấy thức giấc, dù ở Việt Nam thì cũng chết luôn nên có tới đây du lịch cũng không sao đâu vì có chết thì cũng chết chùm.

Bỏ qua những nguy hiểm chết người đã ngủ yên kia, thì với khí hậu mát mẻ nằm 900m trên vùng đồi núi, nước hồ sạch trong, không gian núi lửa hùng vĩ, đây là nơi bạn có thể ngồi lại tĩnh lặng hít một hơi thật sâu, ngắm nhìn mặt hồ, và thấy những xô bồ mệt mỏi nơi đô thị lần lượt tan đi quanh mình.

Quanh hồ có những ngôi làng địa phương, cũng có những resort, hoạt động bạn có thể tham gia là mướn xe máy chạy quanh hồ, mướn thuyền đi giữa hồ, đi bộ, đi lạc, đi chợ, ăn uống, thăm những ngôi làng của những người bản địa đang sinh sống trên miệng địa ngục đã ngủ say.

©Fabianus Hendrawan https://500px.com/photo/108725391/rainbow-on-the-hill-by-fabianus-hendrawan
©Fabianus Hendrawan
https://500px.com/photo/108725391/rainbow-on-the-hill-by-fabianus-hendrawan

Tới đây khá dễ, đáp máy bay đến Medan ở Sumatra, bắt xe bus giá cỡ 60k tiền Việt đến Parapat hay Berastagi, đi cỡ 5-6 tiếng. Nếu mướn xe hơi đi riêng lên thì tốn cỡ 130k tiền Việt đi cỡ 4 tiếng (rẻ mạt).Đến được Parapat, bạn có thể bắt phà đi Samosir Island nếu muốn. Phà đi 1h30 từ 9am – 5pm. Hai điểm cập phà ở Samosir là làng cổ truyền thống Tomok, hoặc Tuk Tuk, nơi tập trung nhiều khách sạn lẫn nhà hàng.
Còn nếu bạn đi đâu đó từ phía Nam lên qua Bukittinggi và Tarutung thì khỏi đi phà, có bus giá bao rẻ đi tới đảo (thật ra nó là cái đảo giữa hồ có dính với đất liền bằng một dải đất).

 • Lake Kaco
15838467013_572d4fb433_k
(nguồn : google)

Chỗ này giới thiệu cho vui thôi nè, chứ đi có vẻ xa mà không đáng. Nó là cái hồ nhỏ xíu, cỡ 30m vuông, nằm giữa Kerinci Seblat National Park. Bạn phải trekking 4 tiếng từ ngôi làng gần nhất để đến đây. Vậy nó có gì đặc biệt mà thu hút nổi du khách?

Ngoài chuyện nước hồ xanh thủy tinh man dại như thế, nước trong veo như thế, nằm trên vùng đồi núi 1289m so với mực nước biển, thì chuyện cái hồ này sâu đến bao nhiêu đến giờ vẫn chưa trả lời được vì bình oxy hết khí trước khi chạm đến đáy hồ. Vì vậy người ta không giải thích được vì sao nước hồ lại xanh như vậy, nhưng không có độc nhe giồi ôi có cá sống trong này đấy. Điểm đặc biệt nhất là, vào lúc hoàng hôn, trời sập tối, đặc biệt là những đêm sáng trăng, hồ xanh phát sáng. Diệu kỳ không? Đó là lí do người ta trekking đến đây xong sẽ cắm trại tại hồ để ngắm, sáng hôm sau về.

Vì khoa học không giải thích được, nên người dân địa phương đã kể câu chuyện dài lắm nhưng tóm tắt lại là dưới hồ có một cô công chúa siêu xinh đẹp bị dìm chết cùng mớ kim cương và ngọc quý bởi chính cha mình. Kim cương và ngọc quý là của trai làng đến mồi chài để cưới nàng, vì giàu sang ông vua đã phát điên và giết con gái mình. Vì vậy ánh sáng trong hồ phát ra, là phản chiếu ánh trăng của kim cương và ngọc quý dưới đáy hồ. Ghê hơm ghê hơm!

Làm sao để đến đây? Từ thành phố Jambi, đi từ 8-10 tiếng đến thị trấn Sungaipenuh, từ thị trấn này đi cỡ 90 phút sẽ đến cổng hồ Kaco, từ đó trekking 4 tiếng sẽ đến hồ, đường đi nghe bảo rất đẹp. Bạn có thể book 1 agency để trekking ở Jambi và họ sẽ lo hết tất tần tật cho bạn (và nên như vậy chứ lều đâu mà ngủ qua đêm).

………………….

Okay, cuối cùng là đến phần TIPS, hiện giờ mình viết nhiêu đây thôi, còn gì nhớ ra viết tiếp, ai rảnh có thể bổ sung nà.

TIPS

 1. Bạn nên đổi đô và sang sân bay Indo đổi thành tiền Rupiah sẽ lời hơn. Nếu đổi ở Việt Nam sẽ lỗ hơn chút với tỉ giá lấy tiền Indo nhân gấp đôi sẽ ra tiền Việt. Ví dụ 5k tiền Indo bằng 10k tiền mình.
 2. Máy bay qua Indo chỉ có mỗi Vietnam airlines bay thẳng đến Jakarta giá trên trời, vì vậy hãy canh giá rẻ đi air asia, transit ở Sin hoặc KL để đến được điểm bạn muốn.
 3. Indonesia nền giá khá rẻ ( không bao gồm Bali và Lombok), nên bỏ ra hơi mắc ở tiền máy bay nhưng bù lại cả chuyến vẫn ngang đi Thái thôi mình xin thề !!! Bởi vậy hãy đi đi !!!
 4. Indonesia là đạo Hồi (trừ Bali là Hindu), nên nói chung cẩn thận không dùng tay trái để bóc thức ăn, cầm nắm bla bla bla. Cũng sẽ không có thịt heo cho bạn ăn đâu. Cẩn thận vụ bikini nếu bạn tính mặc hở hang đến Indo.
 5. Khi rời khỏi Indo có một cái phí xuất cảnh khá vô lí giá từ 150k-200k IDR tùy sân bay. Vì vậy, hãy giữ lại tiền đừng xài hết để có thể lên máy bay bạn nhe.
 6. Ở Indo ít người nói được tiếng Anh ( trừ Bali), nên kinh nghiệm của mình là nên book 1 local agency lái xe và lo nói chuyện cho mình, giá cũng rẻ thôi.
 7. Indo ngược mùa với mình, nên mùa khô ở Indo chính là mùa mưa ở mình, tháng 5-tháng 10, khoảng thời gian này là đẹp nhất, nhưng đôi khi ở Kalimantan và Sumatra sẽ bị tình trạng khói mù do đốt rừng trồng cây cọ.
 8. Ở Indo có một loại sốt ớt sệt sệt màu hơi vàng rất ngon, siêu cay nhưng ngon lắm, hãy mua về.

2 Replies to “INDONESIA ATTRACTIONS P.3”

 1. Thanks for your sharing. What the beautiful experience and funny moments @@
  Inspiring me to travel here 😀

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: