Nhân dịp có kha khá người hỏi mình về plan đi Myanmar (hay đặc biệt có người hỏi mình đã đi Burma ở Myanmar chưa? haha) thì đây, tèn ten, một bài viết ngắn gọn về những gì bạn nên biết nên chuẩn bị khi đi Myanmar nhe.

Trong blog có sử dụng hình ảnh mình chụp và của bạn Chi Thien Nguyen như mọi khi. Credit liền đặng chôm xài ko bị chửi :’P

  • Kế hoạch :

Đầu tiên, về kế hoạch, có bốn điểm chính ở Myanmar mà mọi người thường đi là Yangon, Bagan, hồ Inle, Mandalay (còn có cả chùa đá vàng Kyaikhtiyo nếu bạn sùng đạo). Mỗi nơi cách nhau cỡ một đêm đi xe, để phân phối ngày đi cho phù hợp thì bạn cứ canh tính theo sở thích của mình thôi. Nhưng để thư thả và cũng để cảm nhận được trọn vẹn hết thì mình khuyên bạn đi cỡ 9 ngày trở lên.

ŸŸNgày một : Bay từ sáng , transit ở Bkk, đến Yangon chiều. Tham quan chùa Shwedagon. Ngủ đêm ở Yangon.
Ngày hai : Vòng quanh Yangon. Đi chợ, đi chơi hồ Kandawgyi. Tối ra xe đi Bagan
Ngày ba : Đến Bagan 5h sáng. Ngắm bình minh nếu kịp. Đi tham quan các đền đài. Ngủ đêm ở Bagan
Ngày tư : Đón bình minh Bagan. Chơi cả ngày ở Bagan rồi lại ngủ đêm lần nữa.
Ngày năm : Đón bình minh ở Bagan, bắt xe đi chùa trên núi Popa trong ngày nếu muốn. Tối 6h chiều bắt xe đi Inle.
Ngày sáu : tới Inle lúc 5h sáng. Mướn xe đạp đi 1 vòng ngoại ô. Ngắm hoàng hôn ở Red mountain chuyên trồng nho làm rượu. Ngủ đêm ở Nyaungshwe.
Ngày bảy : đi boat tour Thu Thu. Tối bắt xe đi Mandalay.
Ngày tám : sáng tới Mandalay, thuê taxi đi Mandalay hill, Sagaing hill và ngắm hoàng hôn ở cầu Ubein.
Ngày chín : Kịp ngắm bình minh ở Ubein lần nữa. Bay từ Mandalay về BKK sân bay Don Muang , đi xe buýt qua sân bay Suvarnabhumi và về lại Việt Nam.

Trong kế hoạch phía trên thì đoạn ở Bagan thật ra sẽ bị dư vì tụi mình muốn thư thả chút. Nên hoàn toàn có thể giảm bớt xuống 8 ngày nếu cắt bớt một ngày ở Bagan, hoặc thậm chí 7 ngày bằng cách cắt bớt một ngày ở Yangon/Mandalay.

  • Vé máy bay :

Bạn có ba lựa chọn : Vietjet air (rẻ nhất nhưng chỉ khai thác chuyến Yangon, ít chuyến), Air asia ( rẻ nhì và vẫn có thể bay Yangon lẫn Mandalay, nhiều chuyến), Vietnam airline (mắc nhất và cũng chỉ có chuyến Yangon, quá ít chuyến).

Thường nếu từ Yangon thì bay về từ Mandalay và ngược lại. Vì vậy có thể bạn sẽ phải mua vietjet một chiều và air asia một chiều. Còn nếu lỡ mua được vé 0 đồng vietjet air hai chiều thì bạn phải đi xe ngược về Yangon để bay về (hơi xa).

  • Chi phí:

Mắc nhất phải là tiền khách sạn. Còn hầu hết chi phí khác đều bình thường. Nên có thể đi gói gọn 9 ngày cỡ 10 triệu luôn vé máy bay. Yolo liền mấy bạn ưi.

Nên mang đô la còn mới (bắt buộc không nhăn) sang sân bay Myanmar đổi tiền sẽ được tỉ giá ổn nhất, đừng đổi ở VN chỉ có lỗ sặc máu. Ngoài ra giữ lại một số tiền đô lẻ để sử dụng song song cũng được, dễ thanh toán tiền phòng khách sạn.

  • Thời gian:

Khoảng thời gian lý tưởng nhất để đi Myanmar là từ tháng 11 đến tháng 2 hằng năm, thời tiết đẹp bớt nóng, bầu trời trong ít mây không mưa nên bình minh hoàng hôn gì cũng sẽ đẹp. Thời gian này ở Bagan còn có khinh khí cầu, mấy mùa khác mưa quá nên nghỉ khỏe. Kị nhất là đi tháng 7 – 8, mưa suốt ngày, còn có thể bị lũ nặng. Tụi mình ngu dại đi vào tháng 9, hỏi lí do tại sao thì là do mình bị sảng, nên thành ra toàn mây với mưa haha. Lỗi tại mình hết, các bạn đồng hành có lỡ đọc xin hãy bỏ qua hihi

  • Khách sạn :

Cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch của Myanmar chưa phát triển song song với lượng du khách hằng năm. Dẫn đến tình trạng nhà nghỉ và khách sạn khá ít và chất lượng thấp, giá lại cao. Vì vậy tốt nhất bạn nên book trước khách sạn để khỏi phải sáng sớm 5h đi vòng vòng tìm phòng rồi lại vào phải chỗ dở hơi. Giá phòng cho 2 người thường cỡ 20-25 đô là rẻ nhất.

  • Di chuyển:

Di chuyển giữa các điểm đến thường đi bằng xe khách ghế nằm. Ngoài vé đi Yangon-Bagan nên đặt trước hãng JJ bus qua facebook của hãng (còn có hãng Elite nhưng mình chưa đi). Còn với các chặng khác thì vừa đến nơi bạn book ngay bến xe là có vé, chú ý luôn ưu tiên JJ mà mua, dù mắc hơn nhưng chất lượng rất tốt, còn mấy hãng khác xe ngồi rất khó chịu.

YANGON (RANGOON)

Thật ra Yangon vốn là thủ đô cũ của Myanmar, từ 2006 chính phủ đã cho xây dựng một thủ đô mới tên là Naypyidaw trên một vùng đất cát có vị trí nằm giữa đất nước. Thủ đô này tới giờ vẫn được xem là thành phố ma, vì chỉ có những quan chức quân sự chính quyền ở đó. Còn về Yangon, vì có chiều dài lịch sử bị đô hộ dưới thực dân Anh, nên giống như Sài Gòn, Yangon có những kiến trúc rất Tây và cũng rất cũ. Thành phố này đường xá nhỏ, nhưng lại cấm xe máy, dẫn đến tình trạng kẹt xe ngay trung tâm phát mệt, đặc biệt ở China Town.

Ngày đầu cả đám đáp xuống sân bay ở Yangon, mặc dù đã chuẩn bị tinh thần trước nhưng cũng hơi choáng với sự đón đầu và chèo kéo của tập đoàn tài xế taxi. Trước tiên phải ngay lập tức đổi tiền, quầy đổi tiền năm ngay trong sân bay, bước ra là thấy. Taxi ở đây không có công tơ cây số, toàn phải trả giá, giá từ sân bay vào nội thành là khoảng 8000 kyats (đọc là chát), lần tụi mình đi trả giá rất dữ nhưng cũng không được giá đó, phải trả 11000 kyats. Yangon đón cả bọn bằng một cơn mưa (thật ra mình đi đâu cũng mưa), đường thành phố hai bên khá nhiều cây, ít nhà cao tầng, cảm giác như đâu đó ở Bắc Thái Lan ấy.

Nhà nghỉ của tụi mình, nằm ngay khu chinatown, giá 12$/ giường, có phòng 6 giường nên nguyên đám tụi mình ở chung một phòng khá tiện, phòng ốc toilet cũng sạch sẽ. Từ đây đi bộ ra phố 19 sầm uất ở Chinatown cũng gần. Ăn ở đây vừa rẻ lại vừa đông vui. Còn mấy hàng khác ở thành phố đắt lại vắng và ít sự lựa chọn.

Dân ở đây cứ ra đường là mặc longyi, nam lẫn nữ. Có người đồn nam ko mặc cả quần xì bên trong nên đi đâu cả bọn cũng dán mắt tìm lằn quần lót ẩn phía trong longyi của các tráng sĩ =))

Yangon để lại cho mình ấn tượng về một thành phố nghèo cũ kĩ, hơi xập xệ, quạ rất nhiều, mùi trầu thoang thoảng , kẹt xe và chùa rất nhiều. Ngoài những công trình kiến trúc có từ thời Anh thuộc, những công trình mới gần như không có gì đặc sắc, những khu phố cổ thậm chí bị xuống cấp như nhà ổ chuột. Nghèo là vậy, nhưng giá cả ăn uống và nhà nghỉ khách sạn ở đây lại đắt đỏ, mình có gặp một bạn Việt Nam qua đây làm việc, bảo rằng với mức lương cho sinh viên mới ra trường ở Yangon, thì không thể sống sót nếu ngày nào cũng ăn cơm tiệm. Đây gọi là lạm phát, thấp thoáng đâu đó hình ảnh Sài Gòn mình hồi còn bị cấm vận.

Nghèo là thế, nhưng điểm đặc biệt của người dân xứ này, từ ngàn xưa đến nay vẫn thế, là rất chịu chi cho tôn giáo. Đó là lí do tại sao chùa chiền ở đây được đầu tư cực hoành tráng, như Bagan, thật ra là một tổ hợp đền chùa từ ngàn xưa. Quay lại Yangon, điểm bắt buộc cần đến khi đến Yangon là ngôi chùa vàng Shwedagon. (khi đến được nhà nghỉ rồi bạn cứ hỏi thăm tiếp tân giá taxi đi từ điểm này đến điểm khác cho dễ trả giá, từ ks đến chùa này là 2500 kyats)

Chùa Shwedagon nằm trên một ngọn đồi to giữa Yangon. Siêu bự, từ cổng chùa lên tới chùa phải leo bậc thang rất xa, bốn mặt chùa là bốn cổng với kiến trúc khác nhau.

Giá vé là 10000 kyat một người, trả đô là 8usd. Bản địa được vào miễn phí. Chùa này tính ra đã 2500 tuổi, gần cả trăm cái stupa được dát vàng, khảm 4531 viên kim cương, viên to nhất 72 kara nằm trên cùng của trụ tháp cao nhất 110m. Đi vòng quanh chùa nhìn lên sẽ thấy ở mỗi điểm sẽ thấy một màu khác nhau của viên kim cương.


Đỉnh tháp có viên kim cương 72 kara đây. Nói thật bước vào chùa này cảm giác rất kinh ngạc, sao to dữ, nước nghèo mà vàng với kim cương khắp nơi, chi tiết trang trí từng cây cột rất tỉ mỉ và công phu, bạn sờ lấy sờ để chắc rằng cái này không phải giấy dán tường =)))

Chùa này gần như là đỉnh cao của kiến trúc, văn hoá, tôn giáo ở Myanmar. Được công nhận di sản văn hoá thế giới. Được tin rằng đang lưu giữ 6 cọng tóc của phật và nhiều thánh khí khác. Bao quanh ngọn tháp chính có rất nhiều khu vực corner của từng thứ trong tuần. Bạn vào corner của thứ mà mình sinh ra, lấy nước tắm cho phật và vị thần tượng trưng cho thứ đó và cầu nguyện. Nếu được thì nên đi vào buổi tối, chùa lên đèn đẹp lung linh hơn rất nhiều so với ban ngày.

Hôm sau cả bọn có dạo qua chợ cổ Bogyoke, cũng kiểu như chợ Bến Thành, bán trang sức và trang trí nội thất, đồ lưu niệm thì nhiều, mà bọn mình thì muốn đi ăn là chính nên cũng không ở lâu.

Yangon cũng có nhiều góc trong rất thanh bình. Rồi lại tình cờ tạt vô một quán do trời mưa, gặp một bạn người Việt làm việc ở đây, bạn dẫn cả bọn đi hồ Kandawgyi.

Ở đây có cây cầu bằng gỗ bọc quanh hồ và xuyên qua bờ bên kia, có cả thuyền vàng nổi tiếng từng là nơi ở của vua ở giữa hồ. Nhưng vì mưa to quá nên tụi mình đã không ghé vào.

Nếu có dư thời gian ở Yangon, bạn có thể đi chùa đá vàng Kyaikhtiyo nếu sùng đạo. Chùa này cũng hơi xa Yangon, đi tour có thể về trong ngày, nhưng tự đi có khi phải ngủ đêm lại. Theo mình nghiên cứu thì chùa này có giá trị về mặt tôn giáo nhiều hơn nên có thể bỏ qua nếu bạn không hứng thú.

Tối đó bọn mình di chuyển ra bến xe Aung Mingalar, giá cũng tương đương ra sân bay. Hãng JJ làm việc rất chuyên nghiệp, còn bọc nilong tất cả hành lí của hành khách. Ghế nằm cũng rộng rãi, có đồ ăn và nước uống đầy đủ. Đêm đó, thiếp đi trên xe, trong lòng đầy hồ hởi mơ về Bagan.

Xem tiếp phần 2 ở đây .

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: