Bạn biết chuyến xe đêm đã đến Nyaung Shwe khi có một nhân viên trờ đến thu 10$ mỗi người (11000 kyat) tiền vé vào khu Inle. Chuyến xe đêm qua cả bọn đi một hãng xe tên lạ hoắc khó nhớ, vé cũng mềm, ghế thì hẹp lại sến, mở nhạc ầm ĩ, xe chạy khá dằn không như JJ rất êm, nên rất rất khó ngủ. Xuống xe thì ngay lập tức mua vé xe JJ từ Nyaung Shwe đi Mandalay nhe ( vé hình như là 11000 kyats, tại sao hình như vì mình mất tờ giấy ghi chi phí rồi T_T ).

Câu chuyện mây mưa đeo bám cả bọn bữa giờ, trách nhiệm mình lãnh vì tổ chức đi ngay tháng 9, trước một tháng đi Myanmar còn bị lũ lịch sử, chậc! Lúc đó nhìn lên trời thấy mây giăng đều thành một lớp màn mỏng như chăn bông, thấy mặt trăng tròn tờ mờ phía trên. Lúc đó cỡ 5h sáng, tụi mình quyết định đi bộ về khách sạn, Nyaung Shwe rất nhỏ, bạn có thể đi bộ được hết.

Khách sạn tụi mình đặt tên là Manaw Thukha hotel. Giá 40 usd phòng family / đêm. Chỗ này khá ổn, phòng kiểu nhà gỗ rộng rãi sạch sẽ, giường cũng to, có wifi tiện nghi đầy đủ, nhân viên cũng chu đáo dễ thương, cũng nằm trên con đường chính của Nyaung Shwe tuy có hơi xích ra phía ngoài trung tâm chút.

Để mua vé boat trip cho ngày hôm sau đi chơi Inle, mình đến chỗ Thu Thu (được recommend trong Lonely Planet, nhỏ xíu nằm đối diện chợ Mingalar, T: (081) 209 258, thuthua79@gmail.com), giá tour này là 20$ cho 1 tàu chở từ 4-5 người. Agency này rất được, nói tiếng anh lưu loát, thân thiện và rất cần mẫn chỉ cho mình tất tần tật những gì cần biết, thậm chí bạn có thể liên hệ Thu Thu để book vé xe, khách sạn và những dịch vụ liên quan vào mùa cao điểm. Chương trình cho ngày hôm nay thì tụi mình mướn xe đạp chạy một vòng theo lịch trình nhân viên ở Thu Thu chỉ.

Sọc dưa chút, hồ Inle là hồ nước ngọt lớn nhì Myanmar và cũng là điểm du lịch gần như không thể bỏ qua sau Bagan. Nằm trên vùng đồi núi nên khí hậu tương đối mát mẻ. Bạn có thể đến Nyaung Shwe nằm ở bờ Bắc hồ Inle bằng xe đêm, cũng có thể trekking từ Kalaw tốn hết 3 ngày. Vùng hồ mát mẻ tươi đẹp, thiên nhiên đồi núi trập trùng bao quanh những cánh đồng, những ruộng cà chua bồng bềnh trên mặt hồ cùng những ngôi làng nổi, kết nối bằng những con người bản địa hiếu khách tạo nên một tổng thể thiên nhiên – văn hóa đặc sắc chỉ có Inle mới có. Đây cũng là điểm đến thích nhất trong chuyến du lịch của mình đến Myanmar.

Trước khi bắt đầu hành trình bike trip một vòng ngang hồ, tụi mình theo chỉ dẫn của anh Thu Thu ăn sáng ở tiệm cơm đối diện Thu Thu. Chỗ này cũng bán cơm Shan giống tiệm Queen ở Bagan, nhiều món cà ri, giá rẻ hơn cả Queen và khá ngon, ngoài ra cô này còn có kha khá món ăn khai vị nhỏ nhỏ giống kiểu nhà hàng Hàn Quốc cho tụi mình ăn nữa. Đặc biệt lúc tụi mình vào trong ăn thì thấy hình một người phụ nữ lộng trong những khung hình trang trí rất long trọng toàn chữ Myanmar. Cô đó ốm ốm, ăn mặc thấy cũng quyền quý, mới đầu mình tưởng cô đầu bếp Linn Htet tại nhìn khá giống. Lúc đó mới nói đùa trời ơi đầu bếp mà làm hoành tráng dữ. Lúc cô đầu bếp ra mình còn khen cô đó hả thì bị cô trợn mắt hỏi ủa tụi mày không biết đây là ai à? Thì ra đó là quý bà Aung San Suu Kyi , người lãnh tụ vĩ đại trong lòng dân Myanmar. Từ sau đó mình mới bắt đầu để ý kha khá nhà dân quán xá đều treo hình cô này, như ở Việt Nam mình treo hình Bác Hồ, và họ yêu quý cô đó thật. Không lâu sau chuyến đi, như bạn đã biết đó, cô đó đã thắng trong cuộc bầu cử lịch sử của Myanmar, kết thúc thời gian đất nước mò mẫm trong mông muội.

Ăn no xong tụi mình đổ dốc xuống những con đường làng ngoại ô Nyaung Shwe, hai bên thoai thoải ruộng đồng, khá giống miền Tây nước mình. Theo lịch trình Thu Thu đưa ra tụi mình sẽ chạy từ Nyaung Shwe (bờ Bắc) sang bờ Tây bờ hồ, tham quan những điểm bên đường xong sau đó thuê một chiếc thuyền chở cả người và xe đạp qua bờ Đông hồ, rồi đạp ngược lên trở về Nyaung Shwe, trước đó trên đường có một cái chùa trên núi và một xí nghiệp làm rượu nho có cả nhà hàng cà phê trên dốc núi Red Mountain. Thu Thu sẽ cho bạn một bản đồ giấy nên cứ tự tin nhấn pedal đạp. Sẽ hơi mệt chút nhưng mà cũng đáng lắm.

Điểm thú vị của chuyến bike trip ngày hôm thứ nhất đó là lúc đi thuyền đến một cây cầu gỗ dài siêu đẹp băng ngang qua mặt hồ xanh thẳm, ngang qua những ruộng cà chua nổi và cả những căn nhà sàn gỗ đóng cọc in bóng xuống mặt nước yên tĩnh.

Hôm sau tụi mình có ghé lại bằng được quán trong hình để ngồi chơi uống nước, xinh quá mà :”)

Ở đây người dân đứng ở mũi thuyền và chèo bằng một chân, không hiểu sao có thể giữ thăng bằng được nữa.

Sau đó cả bọn đạp miệt mài một đoạn khá xa qua những ngôi làng và cánh đồng đến một chân núi có dốc khá cao, tên là Red Mountain, có cổng nữa. Đây là khu trồng nho xong ép làm rượu nho theo công nghệ Pháp ngay tại Myanmar. Đoạn đầu đẩy xe đạp lên con dốc mình muốn ná thở, rớt mất niềm tin không biết chỗ quỷ này có gì hay ho, vì nói thật những điểm du lịch được Thu Thu đánh dấu lại trên bản đồ hầu hết đều trớt quớt (như suối nước nóng, làng đậu hủ, bến tàu, chùa …). Đến nơi sau một hồi lầm bầm chửi rủa, bước dọc trên đường đất tới winery bạn sẽ thấy một khoảng sân rộng có những chiếc bàn gỗ dưới tán cây với khung cảnh bao quát cả Inle. Trời ơi đẹp rụng rời. Đằng sau là một nhà hàng phục vụ món ăn Tây và rượu nho. Tụi mình chọn ngay một bàn rộng nép dưới tán cây và gọi combo thử rượu, chỉ 3000kyats là bạn được 4 ly rượu nhỏ của 4 loại khác nhau để nếm thử. Trời ta nói lãng mạn hết sức, y như đang ở ý hay Pháp, dưới tán cây ô liu trong một chiều ươm nắng, thử rượu vang thượng hạng. Khoai tây chiên và mấy món snack ăn vặt ở đây cũng kha khá ngon các bạn gọi thử.

Có mấy bạn Tây ngồi trước mình trong nắng chiều rực rỡ, càng tô thêm màu thanh lịch cho khung cảnh, phải tụi mình ngồi vô là trớt quớt, bởi cũng ý nhị nhường sân khấu cho người đẹp đó. haha

Lúc sau mây lại ùn ùn kéo đến, hoàng hôn khép nắng chiếu lọt sáng qua những màn mây thưa tạo nên những cảnh tượng đẹp choáng váng luôn.

Nói chung, đây là điểm must-go ở Inle lake cho một buổi chiều an nhiên nhắm nháp rượu vang trong hoàng hôn xa xa đó mấy bạn. Giá hơi đắt tí nhưng rất xứng đáng cho vị trí có view quá tuyệt như thế này. Sau khi ra khỏi quán, tụi mình đạp muốn hụt hơi khi mây đen ùn ùn rượt phía sau, rốt cuộc cũng bị ướt một chút.

Tối ở Nyaung Shwe cũng không có gì nhiều nhặn để chơi, có những quán coffee và nhà hàng quán ăn ở khu trung tâm, nhưng đóng cửa cũng khá sớm. Với lại cũng mệt đừ sau một ngày đạp xe nên rốt cuộc tụi mình cũng đã ngủ sớm lấy sức cho boat tour ngày mai. Riêng mình có đi massage ở một tiệm được review siêu tốt trên tripavisor, trời ơi đau điếng cả người.

Boat tour của Thu Thu có hai loại, một loại cơ bản đi một vòng hồ và loại đặc biệt sẽ đi xuống tận phía Nam của hồ, mình khuyên nên đi loại cơ bản, lí do là các điểm du lịch hầu hết được dựng lên để thu hút du khách, lấy tiền của họ nên không thật sự đặc sắc đâu. Như những làng nghề bạc, trang sức, quần áo, thuốc lá theo mình tìm hiểu thì toàn phát sinh sau này để có điểm có khách tham quan và mua sắm, những nghề này không phải đặc trưng truyền thống của Inle. Một số chùa chiền được xây kết hợp chợ, quầy mua sắm bán những món hàng na ná nhau ở các điểm với giá chặt chém, nên nói thật là mình cũng gần như bước vào rồi bỏ đi ra khá nhiều điểm (như chợ chùa gì đó bước lên giữ giày tính tiền, đi tè tính tiền, tính tiền tất tần tật mà không có gì thú vị hết,làng bán tơ lụa giá rất trên trời, một cái monastery của hoàng gia thì tu sửa hơi tan nát, phía sau cũng là chợ lưu niệm). Cái mình thấy đáng giá nhất ở inle chính là bản thân thiên nhiên trù phú và tươi đẹp ở đây, và vì muốn ngắm cả hoàng hôn và bình minh nên bọn mình trả tiền nhiều hơn để kéo dài tour ra (bình thường nếu đi sớm thì cỡ 2-3h chiều về tới, đi trễ thì 6h về, bọn mình quyết định đi 5h sáng và về lúc 6h chiều).

Bình mình sáng hôm đó ngập tràn … mây, nhưng hồ im sóng như một mặt gương, vẫn đẹp mê miết lòng người mấy bạn ạ.

Điểm gần như đặc trưng của Inle lake là mấy anh đánh cá bằng chân in bóng trên mặt hồ bình minh vàng óng. Một sự thật phũ phàng là giờ mấy anh đó kéo thuyền ra giữa hồ không phải để đánh cá mà để diễn cho khách du lịch xem, bạn muốn chụp hình họ thì phải trả vài ngàn kyats cho họ, lúc không có khách thì họ ngồi không và không đánh cá. Nghe kể vậy nói thiệt mình cụt hứng, nên mình thôi luôn và đi mất.

Mây có vẻ đẹp mê mị của mây mấy bạn ơi :))

Đây là floating market, chợ này là chợ duy nhất ở mấy chợ ở Inle mình đi có buôn bán trao đổi thật sự của người bản địa, đồng thời cũng có bán đồ lưu niệm cho khách du lịch (nhớ trả giá tàn nhẫn vào chém dữ lắm).

Mặc dù thích Inle nhưng cách làm du lịch ở đây làm mình nhớ đến Sapa. Một kiểu làm du lịch hám lợi gần, không bền vững, chỉ cố gắng lấy tiền khách du lịch bằng mọi cách mà không quan tâm đến họ có vừa lòng không, khách đến một lần rồi thôi không muốn quay lại nữa. Như có cái vòng chỉ màu đen có đính miếng bạc nhỏ xíu xiu ở đầu dây, chị bán hàng rao giá 19000 kyats cùng một cú lườm nguýt rất kêu, lúc mình bỏ đi thì tuột giá xuống dưới 10000 kyats, vẫn mắc, ghét thái độ nên mình cũng chả mua. Nói chung đồ ở đây trả giá 1/4 là vừa đó mấy bạn.

Về mở hình coi tới tấm này bị 1s đứng hình, xong xoay lại ko thấy vui nữa nên để vậy cho tréo ngoe vậy đó.

Khói bếp chỗ dệt sợi, ng ta dệt bằng tơ lấy từ cành sen, có biểu diễn cho coi, quá sức bung thùa. Ta nói dệt ra cũng ko đẹp hơn bao nhiu, giá thì đắt mà bõ công vầy thì ….

Lúc sau có đi làng thuốc lá, có hai loại ngọt và không ngọt, được cuốn bằng lá me, thuốc lá, hoa, sả, hoa hồi, lá chanh …. Hút lên siêu thơm, giá cũng siêu chát. trả giá miệt mài mình cũng mua được một hộp gỗ 20 điếu mang về. Giá mình quên mất. Hình mình quên chụp. Không biết sao review đây :))

Dòm làng xã ở đây y như ngập lụt dưới miền Tây. Mà hổng phải, ng ta sống vậy đó. Chả có con đường bộ nào cả, đi lại bằng thuyền cả.

Mình thích nhà có cái bến nước sàn lãn vậy nè, chắc tại gốc gác cũng phèn chua đồ, chưa rửa trôi nên vẫn thích những gì thuộc về quê hương khế ngọt. hihi

Sao người ta gọi là floating garden mấy bạn biết hông ? Mấy bạn có đọc cuộc đời của Pi chưa? Có đoạn nói về đảo nổi được kết bằng thực vật chết. Nguyên lí là vậy đó, người ta kết những xác lục bình, cỏ, lau sậy v..v… cùng bùn tạo thành một cái phao nổi xong đắp đất lên và trồng cà chua. Mình thậm chí có thể đứng lên đó và nhún như phao. Vấn để là ruộng nổi này quá rộng, siêu bạt ngàn luôn, bởi mới nói có sức người sỏi đá cũng thành cơm.

Chiều dần buông xuống sau một loạt điểm đến du lịch siêu nhảm và siêu làm tiền. Đọng lại nhiều nhất là bến sông có mấy anh trai làng tắm tiên ngay trước chùa cổ ngàn stupa gì đó mà mình bị vòi tiền vé vô cửa nên ghét ko vào luôn, mấy bạn khác vào thì ra bảo di tích bị sơn lại màu trắng tinh khôi nên hơi cụt hứng.

Lúc này bầu trời trong veo bị một cục mây đen che … đúng cái mặt trời. Thành ra thêm một hoàng hôn bị banh, cả đám đổ thừa tại mình =)) đòi đẩy xuống hồ cho chết. hức khổ nhiều.

Lúc về một bên thấy mưa rơi xa xa, một bên trời vẫn trong veo. Thuyền đi giữa mình cắm tai nghe nghe bài staring at the sun của Mika. Xong nó dính cứng ngắt luôn tại đó. Sau này cứ nghe lại sẽ nhớ khoảnh khắc đó. Gần như với mình đó là lúc tuyệt vời nhất chuyến đi. Sẽ vẫn luôn nhớ bầu trời thật rộng, bàn tay có hình xăm máy bay mình giơ lên thật cao, cảm giác như hòa lẫn vào không gian bao la đó.

Chiều tối đó bọn mình lên xe đi đến Mandalay, chặng cuối của chuyến hành trình. Theo dõi tiếp ở đây .

 

2 Replies to “Myanmar P.3: Inle lake”

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: