Len qua những cành táo, vạt nắng sớm tràn nhẹ vào căn lều kéo mình ra khỏi một đêm dài rét mướt. Kéo cửa lều bước ra ngoài thấy ngập tràn là táo lung linh óng ánh trên cành dễ thương hết sức. Bầu trời vẫn cao xanh và trong veo như thế. Mọi thứ yên tĩnh, chỉ có tiếng người xa xa ở khu nhà ăn. Đi biết bao xa, chỉ để cảm nhận một buổi sáng nhàn tản vậy thôi.

Giờ đang là mùa thu, lá trên cành bắt đầu vàng. Nghe Jigmet nói chỉ vài tuần nữa thôi táo sẽ được thu hoạch hết, lá sẽ rụng, toàn bộ khu cắm trại sẽ trơ cành chờ những ngày tuyết phủ. Mùa đông ở đây cực kì khắc nghiệt, xuống đến âm chục độ. Con đường nối giữa Leh và Nubra sẽ bị tuyết phủ dày đến không chạy được, toàn bộ lương thực phải được dự trữ qua mùa đông.

Đó là chuyện của mùa đông, còn giờ thì đám táo trên cành nhìn rất xinh. Xem thử xem xinh ko này 😀 Chụp lên thấy ít vậy thôi chứ ở ngoài là tràn ngập !

IMG_6167 IMG_6171

IMG_6179 IMG_6183

Dùng bữa sáng xong tụi mình lưu luyến tạm biệt nơi này, phải chi đã để thời gian nhiều hơn để ở lại Nubra organic thêm một ngày thôi cũng tuyệt. Dù sao thì, sáng nay đầu mình cũng đã bớt nhức hơn hôm qua, chị cả cũng ổn hơn sau khi thở oxy. Trong hình là mọi người đang động viên chị trước trận chiến haha. Sẵn nhắc luôn đây là xe chở tụi mình suốt chuyến đi, hành lý các thứ nếu có di chuyển nguyên kiện sẽ được buộc trên nóc xe. Mà đường thì siêu bụi nên nếu là balo phượt thì nên bọc lớp áo mưa, còn vali nhớ mặc cho nó lớp vải chống bụi hén.

IMG_6187

Hái trái táo xanh cầm theo này. Táo rớt bị bà, bà chỉ nuốt trọng chứ bà không nhai.

IMG_6200

Hành trình hôm nay là quay về Leh, nhưng trước đó sẽ ghé vào Diskit monastery ở làng Diskit tham quan rồi mới về. Như mình có đề cập ở bài blog đầu, tổng quan của Ladakh và cả Himachal Pradesh ngoài những rặng núi hùng vĩ còn là những đền đài, tu viện phật giáo Tây Tạng rất đặc sắc. Hiếm có nơi nào trên thế giới, bạn có thể cảm nhận không khí Phật Giáo linh thiêng như tại đây.

Tối hôm trước, Jigmet có gọi mình lại và đề nghị đổi chương trình đi, để hôm nay đi thẳng qua hồ Pangong, đường sẽ bớt đèo hơn sẽ tiết kiệm thời gian đi xe các ngày cho cả bọn vì chị cả có vẻ không khoẻ. Suy tính một hồi sau khi hỏi ý các bạn thì mọi người vẫn giữ plan cũ vì ko ai mang đủ hành lí cho thêm một ngày nữa ngoài mình hết. Mình có thói quen đi đâu mang đồ theo đó, dù nặng, nên chỉ cần hú là sẵn sàng đi bụi. haha

IMG_6209 IMG_6222

IMG_6257 IMG_6332

Diskit monastery nằm trên một sườn núi, được xây dựng từ thế kỉ 14, có view bao quát hết cả thung lũng Nubra, và cũng là trung tâm của thung lũng. Ở gần Leh bạn sẽ ghé thăm một tu viện tên là Thiksey monastery, thì Diskit monastery là một chi nhánh của Thiksey.

IMG_6263

Đây gọi là bánh xe Kinh Luân (mani), một trong những pháp khí của phật giáo Tây Tạng. Pháp khí hình trụ tròn, xoay quanh một cái trục, phía trong có dán pháp văn của Phật Giáo, khi xoay phải xoay theo chiều kim đồng hồ và tụng niệm Om mani padme hum. Pháp khí này có dạng cầm trên tay nữa và loại siêu to nằm hẳn trong một căn phòng nữa. Khi xoay nó kêu lên keng một phát nên mọi người cứ nghĩ nó là chuông, thật ra cũng không hẳn, chuông là một loại khác nữa mình sẽ giới thiệu sau.

IMG_6280

Nhà của các thầy tu nè. Cửa hay cửa sổ gì đều nhỏ xíu, phải chui vào mới vừa.

IMG_6284 IMG_6287

IMG_6289 IMG_6297

Tu viện khá lớn, có rất nhiều phòng mà đường đi cũng hơi lắt léo chút, nhưng nói chung rất đẹp, y như trong phim. Tụi mình được bạn tu sĩ trong hình (bên trái) lần lượt dẫn qua hết các phòng mà du khách được phép tham quan. Có một phòng treo rất nhiều Thang-kar , một loại tranh phật được bồi trục, che chắn cẩn thận và chỉ có đến lễ hội mới mở tấm màn đó ra cho khách chiêm ngưỡng. Lúc này nghe hồi kèn thiệt lớn, có chút nổi da gà vì nó rền vang ra khắp thung lũng, mà thung lũng thì lại quá hùng vĩ. Hồi kèn này báo hiệu đã tới giờ tụng kinh sáng.

Đang xớ rớ trước chánh điện thờ thì được các thầy vẫy tay gọi vào. Lúc đó mình với hồ ly đầu bạc mới đầu còn ngại nhưng sau vào ngồi luôn. Các thầy tu bắt đầu tụng kinh. Thánh điện khá lớn, có một dãy phản ở giữa song song nhau để cho các thầy ngồi, quanh phòng là cho thầy tu nhỏ hơn hoặc du khách ngồi. Ở đầu thánh điện phía trước bàn thờ Dalai Lama là một bục gỗ cao hơn để trụ trì ngồi tụng. Tiếng tụng kinh rầm vang lên, những âm thanh đục trầm nhưng rất âm vang, phát ra từ cổ họng, từ bụng, từ đâu đó sâu trong người, nghe rất siêu thực. Mới đầu nghe mình không có cảm giác âm thanh đó được phát ra từ đời thực. Đến đoạn cao trào, các thầy cầm chuông chày kim cang lắc mạnh, có hai thầy ở cuối điện đánh vào trống rất to và thổi vào cây kèn cũng to không kém. Toàn thân mình nổi da gà, như bất động, lúc đó không hiểu sao thấy xúc động kinh khủng. Quay qua thấy nhỏ đầu bạc, nước mắt tuôn rơi, bất ngờ hết sức. Sau đó, tụi mình ngồi luôn tới nửa tiếng vì cảm thấy rất thanh thản trong âm thanh trầm vang đó, cuối cùng sợ tụi bạn đợi lâu nên đành ra về.

Thấy mình may mắn dữ lắm, có chân có tay, cơ thể khoẻ mạnh, công việc làm ổn định, để có thể đi đến những nơi kì vĩ, trải nghiệm những khoảnh khắc tuyệt vời. Buổi tụng kinh sáng đó, chắc hoài cũng không thể quên nổi.

IMG_6292

Có con mèo, vừa thấy người lạ là chạy te te lại, nhảy lên người mình nằm luôn không chịu đi. Lúc sau vô phòng tụng kinh, ẻm cũng đi theo, đi một vòng nhưng không nhảy lên bàn thờ bao giờ. Lúc về thì thấy ẻm nằm trên tấm kính năng lượng mặt trời, chắc ẻm thiếu hơi ấm dữ dội lắm haha

IMG_5255

IMG_6307

Phía dưới chân của Diskit monastery là nơi toạ lạc của tượng Maitreya buddha – vị Phật Tổ của tương lai như mình có đề cập trong bài đầu ở Leh. Tượng Maitreya buddha lúc nào cũng đúc trong tư thế ngồi chờ đợi, tay đang chuyển pháp, khi thế gian diệt vong, Ngài sẽ ngồi dậy và cứu thế.

Tượng cao 32m, được khởi xây theo chỉ định của Dalai Lama vào năm 1996, mặt ngoài được dát vàng, với ý nghĩa của sự bảo vệ, sự phòng ngừa và hoà bình. Theo lời Jigmet kể, thì trước kia sườn núi phía trước mặt Phật liên tục đổ nước xuống vào gây ngập lụt, Dalai Lama mới cho xây tượng Phật hướng về phía đó và không còn lũ lụt từ đó. Còn trên mạng thì nói rằng tượng hướng về phía biên giới Pakistan, mới mong mỏi bảo vệ người dân khu vực khỏi chiến tranh và mưu cầu hoà bình.

IMG_6336

IMG_6355 IMG_6339

Phía dưới chân tượng là một ngôi nhà dành riêng cho Dalai Lama nếu ngài quay về đây thăm lại thung lũng. Ở Ladakh có rất nhiều khu vực đặc cách chỉ dành riêng cho Dalai lama để thể hiện sự tôn kính với Ngài. Có tu viện rào hẳn một cầu thanh chính, chỉ dành riêng cho Dalai Lama. Sau khi tham quan, tụi mình có ghé qua một tiệm bán đồ lưu niệm. Trong đó có bán chuông vang, nó giống bát vàng mà Việt Nam mình hay để tụng kinh, nhưng ở đây họ dùng cây gõ để xoay một vòng chiều kim đồng hồ sẽ tạo âm thanh vang như chiếc chuông đang hát. Bạn xem thử, clip này trên youtube không phải mình quay nhé.

IMG_6361 IMG_6365

IMG_6390 IMG_6415

IMG_6466

Đường về dù đi lại đường cũ hôm qua, nhưng vẫn đẹp nghẹt thở, càng đẹp hơn khi bạn đã bớt nhức đầu. :))

IMG_6475

IMG_6488 IMG_6522

IMG_6529 IMG_6531

IMG_6539 IMG_6551

IMG_6561 IMG_6577

Bài blog này không gì nhiều để viết :)) vì chỉ là con đường cũ, nhưng đẹp qua đẹp không bỏ qua được, mà dồn vào ngày hôm sau đi hồ Pangong thì lại quá dài, nên thôi cứ chịu vô duyên vậy đi. haha

IMG_6588 IMG_6589

Lúc này bắt đầu thấy tuyết, là bắt đầu lên đèo Khardung la, và dĩ nhiên mình lại nhức đầu tiếp. =.=” Lên đỉnh đèo kì này là mình nằm xả lai luôn, không ra nữa, quá ngán haha

IMG_6595 IMG_6604

IMG_6632 IMG_6621

Về lại Leh trong một buổi chiều đầy gió, nắng chiều rót mình qua những kẽ lá thành những tia sáng đổ xuống mặt đường. Đẹp giật mình luôn.

IMG_6635 IMG_6640

Chiều đó về sớm nên tụi mình có thời gian dạo quanh Leh. Chiều ở Leh lạnh lạnh và yên ả. Do Sangto villa ở khá xa trung tâm, nên mình ko hình dung là ở khu trung tâm lại nhộn nhịp và đẹp vậy.

IMG_6643

Có con bé người bản xứ nè, đẹp ghê hơm =))))))))

IMG_6641

Ngước mặt lên trời tình cờ chụp được em này. Nhìn thoải mái quá.

IMG_6652 IMG_6670

Tụi mình nói đường đi bộ của Leh y như đường hoa Nguyễn Huệ. haha Gần như là nhộn nhịp nhất Leh, đẹp nhất Leh luôn. Hầu hết các tiệm bán thảm Cashmere, Pashmina, bán các loại thạch anh, đá quý, hương liệu, đồ ăn, cà phê, tour, đổi tiền đều tập trung về đây hết. Cần gì cứ ra. Sẵn nói luôn, internet chiều đó đã sập trên toàn Leh. Cửa tiệm internet cũng dẹp tiệm.

IMG_6671

Tụi mình tỏ ý muốn mua lụa và thảm Cashmere mang về nên Jigmet đã dẫn vào đây. Không biết có sai lầm không nhưng vừa vào là bạn bán hàng rất nghiêm trọng chào đủ thứ lụa và thảm, nói quá trời nói, nói mà mình không biết trả lời sao không biết từ chối sao luôn +_+. Nói chung, phải chi lãnh hội được khả năng sale của anh này là về Việt Nam mình ko ngán khách hàng nào nữa haha.

Dù sao thì, thảm ở đây cực đẹp, siêu đẹp. Thảm Cashmere là một thương phẩm nổi tiếng của con đường tơ lụa ngày xưa, dệt bằng lông của cừu và dê ở Cashmere. Có loại dệt bằng lông của bò Yak nữa. Độ chi tiết thì thôi khỏi nói, cực kì tinh xảo, giá ở đây là rẻ nhất, nếu cùng một tấm thảm này đem về New Delhi sẽ đội giá gấp đôi, về tới Đồng Khởi nhà mình là đội gấp ba gấp bốn. Tuy nhiên, ngay tại đây, vẫn phải trả giá. Tấm đẹp nhất mình thấy giá những 900 usd. Có tấm kia xấu hơn nhỏ hơn giá 390 usd hay sao đó, thằng bạn trả giá còn 100 usd, thấy cũng ổn. Kinh nghiệm là trả giá 1/4 thôi. Về mình thì mua hai khăn quàng Cashmere bị hố, một cái giá 20 usd, một cái 25 usd, bớt được 5 usd cho cả hai =))))) Thất bại quá sức.

IMG_6681

IMG_6684

Tối đó, mình lò dò tập chụp thử mấy tấm milky way cho biết với người ta. Leh không tối hẳn, trời cũng còn mây nên hình lên không đẹp như kì vọng. Nhưng cũng vui lắm, cứ đặt máy chờ 20 giây, xoa tay lại vì lạnh, quay lại thấy đẹp ơi là đẹp.

Tối đó, không còn mạng internet, tụi mình sát phạt nhau trên ván bài Bang sau đó ngủ, máu mũi chảy phát nữa rồi cũng chìm vào giấc ngủ sâu.

Ngày mai, đường đi hồ Pangong còn rất dài. 😀  Theo dõi tiếp ở đây

7 Replies to “Northern India P.3 : back to Leh”

 1. Hi! Năm ngoái mình đã nghiên cứu blog của bạn cho chuyến đi Indonesia, năm nay mình đi Myanmar, lại lạc vào blog của bạn và kế hoạch năm sau chính là Ladakh ^^. Cảm ơn những chia sẻ của bạn rất nhiều, một blog tuyệt vời cả về hình ảnh và những trải nghiệm. Chúc bạn sẽ tiếp tục có những chuyến đi khó quên.

  Like

 2. Mình cũng đang lên kế hoạch đi Leh- Ladakh, solo travel, nhưng còn mơ hồ lắm. Cảm ơn những chia sẻ rất hữu ích của bạn 🙂 bạn đặt tour toàn bộ trong chuyến đi này à? mình còn dự tính ở delhi thăm thú 4 ngày rồi mới đi Ladakh.

  Like

  1. Bạn nên đặt tour cho Ladakh, chủ yếu là vì lí do sức khoẻ, mình có giải thích lí do ở part 7. Thật ra nếu bạn ko muốn đặt tour mà tự đi cũng vẫn đi dc, vì có thể mua dc giấy phép vào khu vực cấm ở Leh. Quan trọng là mình ko nghĩ đám chúng ta có ai đủ cứng cựa lên trên đó thuê xe côn tay để chạy.

   Like

 3. Ban oi có thể cho mình xin contact cua agency tour dc không? Nếu mình chỉ thuê họ chở đi lại giữa các địa điểm, không có mua tour theo chương trình, plan mình tự lên thì có đc không bạn?

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: