Lúc mình book vé bay đi Kota Kinabalu ( gọi tắt là KK ) là lúc như người chết đuối cố vơ lấy một cái phao. Cái phao mình chọn đại lúc đó là núi Kinabalu, điểm đến còn lại trong ba núi cần leo ở Đông Nam Á là Rinjani, Fansipan và Kinabalu. Lúc mình buồn, mình muốn đi leo núi. Chuyện leo núi là chuyện mệt nhất về mặt hành xác nhưng lại phần nào giúp hàm dưỡng về mặt tinh thần. Nhưng thường mấy chuyến mà book kiểu thiếu tỉnh táo vầy hay bị bại lụi ở một điểm nào đó (mà mình kinh qua cũng vài lần). Lần này là núi Kinabalu đã fully booked hoàn toàn đến tận tháng tư sau khi mình mua hết vé máy bay và rủ cả đồng bọn, dù thời điểm mình book là đầu tháng hai. Chuyện này xảy ra là do mình không ngờ là có chuyện leo núi lại nóng sốt như vậy ở Kinabalu, thứ hai là khoảng thời gian mình đi không ngờ là holiday bên Malay.

Trong cơn thất vọng tràn trề, mình điên cuồng lục tung cả đảo Borneo tìm hi vọng khác, đồng thời liên hệ gần chục agency đặt ba đứa vô waiting list chờ ai đó bỏ cuộc. Rốt cuộc, chuyện đời trời dẫn lối, mình tìm ra được vườn quốc gia Mulu, nơi có hang Deer, hang động lớn thứ hai thế giới sau Sơn Đòong và package đi vào rừng những bốn ngày. Hơn cả một option thay thế cứu nguy vào phút chót, Mulu thành ra một điểm đến tuyệt vời và thích hợp hơn cả Kinabalu dành cho mình. Để rồi giờ ngồi đây viết lại bài blog này, mình vẫn còn nhớ da diết camp 5 và những âm thanh dịu êm giữa rừng những ngày đó.

“Điều không may này xảy ra là cơ hội để một điều tốt lành khác xảy đến”

Mulu national park là vườn quốc gia nằm ở bang Sarawak thuộc đảo Borneo của Malaysia, được đặt tên theo đỉnh núi Mulu cao 2376m. Bản đồ địa phận của liên bang Malaysia bao gồm hai phần, phần bên trái nằm trên bán đảo Mã Lai ( được chia nhau bởi Malay, Myanmar và Thái Lan), phần bên phải bao gồm hai bang Sabah và Sarawak nằm trên đảo Borneo ( chia bởi Malay và Indo và Brunei). Thì vườn quốc gia Mulu nằm ngay phía dưới biên giới Brunei. Để bay đến Mulu, buộc lòng bạn phải mua thêm một chuyến bay nữa từ KK hoặc Kutching hoặc Miri, vì đó gần như là đường duy nhất. Vị chi, để bay đến Mulu bạn phải bay ba chuyến VN – KL – KK – Mulu. Khoan vội hoảng hốt chuyện vé máy bay sẽ mắc cỡ nào, mình sẽ review chi tiết về các thứ vé máy bay, tiền nong ở cuối bài blog sau.

Untitled-1

Vườn quốc gia Mulu nổi tiếng với địa hình Karst. Karst là hiện tượng phong hóa đặc trưng của các vùng núi đá vôi bị nước chảy xói mòn ( do đá vôi phản ứng với CO2 trong không khí ). Còn địa hình Karst là nhờ hiện tượng xói mòn đó, tạo nên những hang động, sông ngầm, vực núi, chóp đá nhọn, hẻm núi với cấu trúc đặc biệt và độc nhất. Chẳng hạn ở Việt Nam mình có vịnh Hạ Long, vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng với những hang động cực lớn như Sơn Đòong ( lớn nhất) , Hang én (lớn ba) … Thì ở Mulu, Mulu gom về một lượng khá lớn danh hiệu như có hệ thống hang động lớn nhất thế giới, Sarawak Chamber, rồi hang động lớn thứ hai thế giới, hang Deer và một tá những thứ thú vị khác dẫn đến chuyện đến đây bạn có khá nhiều thứ để đi (nếu bạn yêu mạo hiểm, chắc chắn rồi).

Thì trong đó, có package bốn ngày được cung cấp bởi nhiều agency như của vườn quốc gia hoặc Amazing Borneo tours sẽ dẫn bạn lần lượt qua hang Deer, hang Lang, hang Clear Water, hang Gió, trek vào giữa rừng quốc gia ở Camp 5, và leo núi Api ngắm hệ thống đỉnh chóp Pinnacles.

NGÀY KHÔNG

Quay lại chuyện nếu bay tới KK chỉ để transit thì bạn nên book liền khách sạn hình dưới vì nó nằm gần như sát bên sân bay, giá phải chăng và họ có cả xe pick up và drop off miễn phí đến sân bay luôn. Xung quanh tối cũng nhiều hàng quán tuy nhiên đồ ăn Malay vốn không ngon nên thôi lót dạ là được. Mình sẽ có bài review về KK và toàn vùng Borneo sau, nhưng chẳng như bạn đến KK vào lúc trời còn sáng, có thể bắt xe thẳng ra bãi biển Tanjung Aru siêu đẹp cách khách sạn chỉ 5 phút chạy xe. Còn đến tối mịt như mình thì chỉ lếch ra ăn tối rồi thôi về ngủ chờ chuyến bay tiếp.

IMG_1224

NGÀY MỘT

Maswings là hãng duy nhất có chuyến bay đến Mulu. Chuyến bay chưa tới một tiếng nhưng có phục vụ nước trái cây và Milo nữa. Đáp xuống sân bay nhỏ xíu làm nhớ sân bay Busuanga đợt rồi đi Coron, nhưng ở đây bạn phải xếp hàng chờ immigration nữa ngộ lắm :)).

IMG_1235

IMG_1236

Sân bay nhỏ nên nhàn rỗi, mỗi ngày chắc phục vụ được cao lắm bốn đến sáu chuyến hoàn toàn phục vụ cho mục đích du lịch của khách, nên bước ra sân bay bạn cứ yên tâm lao thẳng lên chiếc xe duy nhất chở bạn về Marriott resort (hoặc chỗ nghỉ khác mà bạn tùy chọn trong package).

IMG_1237

Thị trấn quanh sân bay Mulu tới giờ mình cũng không biết tên gì, hoặc nó quá nhỏ để được gọi là thị trấn. Đường ở đây yên bình, hai bên rợp bóng cây xanh, nhàn nhã và vắng vẻ dù là điểm đến du lịch. Chuyện này mình thích nhất vì mình ghét đông lắm, mà nghe đồn núi Kinabalu thì lại khá đông.

Ngày đầu tiên của hành trình, tụi mình sẽ được ăn ở sang chảnh giữa rừng tại resort Marriott như khúc dạo đầu êm ả, sau đó hành xác sẽ vào những ngày sau ( hơi sai, đáng lẽ phải ngược lại). Bạn có thể tùy chỉnh bỏ Marriott thay bằng một chỗ nghỉ rẻ hơn hoặc thậm chí dorm, nhưng review về Marriott là điểm không thể không ghé thăm của Mulu làm mình chơi liều đi luôn. Và quả thật, Marriott Mulu resort quá đẹp và đặc biệt.

IMG_1290

Tọa lạc ngay mép rừng quốc gia và dòng Melinau, Marriott vốn là thuộc về khách sạn Royal Brunei, nhưng từ độ chục năm trước nhà nước đã lấy lại và chuyển quyền sở hữu về cho Marriott và được Marriott giữ nguyên và vận hành đến hôm nay. Sơ sơ thì resort đã có tuổi gần 20 năm. Tuy vậy resort gần như mới nguyên chứng tỏ bảo trì khá tốt và hầu như không bị lỗi thời về mặt thiết kế, chứng tỏ 20 năm trước vốn đã dẫn đầu xu hướng.

IMG_1243

Toàn bộ resort được xây dựng như kiểu vườn treo cách mặt đất phải đến 2 mét rưỡi. Điểm đặc biệt này chắc chắn là chống chọi lại mùa nước lũ cũng như chuyện sông Melinau lên xuống mỗi ngày, nhưng vô tình lại làm resort trở nên tách ly khỏi cảm giác bị nguy hiểm bởi động vật trong rừng. Kiểu như bạn có thể ở rất sang chảnh giữa rừng, nhưng không phải lo tới chuyện có thể có con rết chui vô phòng bạn.

IMG_1271 IMG_1249

Cả đám tụi mình thích mê. Không đứa nào nghĩ chỗ này được tới như vậy vì xem hình trên mạng thấy cũng bình thường. Khi đến đây đi trên những hành lang gỗ dẫn về phòng, cây rợp bóng bên trên và nghe tiếng côn trùng kêu rỉ rả mới thấy đây phải là một trong những chỗ ở tuyệt nhất mình từng đi ( không phải về độ sang chảnh mà vì cảm giác mang lại nhé).

IMG_1265 IMG_1252

Phòng tụi mình nè, kê thêm cái giường phụ cho ba đứa nhưng vẫn rộng rãi. Sàn gỗ, trần cao, toilet đẹp thơm tho, có ban công và cách mặt đất 2m5.

IMG_1280

Bến sông ngay resort, nơi xuất phát cho ngày mai. Còn hôm nay tụi mình sẽ đi xe vào hang Deer và ngắm dơi bay.

IMG_1287

IMG_1289

Dĩ nhiên resort đồ ăn sẽ ngon bá cháy và nếu ở đây trong package sẽ được lo hết không cần quan tâm tiền nữa. Tuy nhiên nếu book ở thêm vài ngày mà thấy chát chúa tiền ăn, có thể đi qua cây cầu dẫn vào resort sẽ có ngay Tenguloh cafe khá bình dân. Giá như hình bên dưới.

IMG_1291

Đặc sản của Mulu là món ngọn dương xỉ xào, tên là Paku Pakis, hoặc tiếng anh là Ferm tip. Lúc mới tới mình ăn thấy ngon quá xá mà không hề biết đó là dương xỉ, hôm sau vào rừng được bạn guide hái ngay bờ sông đem vào xào cho ăn mới biết đó là dương xỉ.

IMG_1292

Dương xỉ xào nè, ngon như ngọn su su xào nhưng sẽ hơi nhẫn nhẫn vị của nhựa cây chút. Ngày cuối về đây mình order nguyên dĩa ăn cho bằng hết lỡ ko có dịp ăn lại :))

IMG_1296

IMG_1305

Cổng vào vườn quốc gia Mulu là đây, nếu đi lẻ bạn sẽ phải mua vé cho một course tùy ngày và được phát cho một cái vòng nhựa đeo suốt những ngày ở đây. Bên trong tòa nhà này là kiểu bảo tàng triển lãm thông tin về Mulu, đằng sau có canteen để dùng bữa. Tuy nhiên chắc tại lậm nghề nên thấy dàn trang xấu ớn toàn chữ ít hình nên mình cũng không mặn mà đứng đọc =.=” .

IMG_1307

Nếu không lựa chọn ở Marriott cũng có nhiều lodge trong khu vực, với kiểu nhà vầy nè.

IMG_1321

Đường trek vô hang Deer chiều đó khoảng 3km đường hành lang gỗ, nhẹ nhàng và dễ chịu. Với cả không đông người nên đoạn đường thư giãn phải biết. Có con rắn lục nằm ngả ngớn bên đường, mình đứng chụp quay làm đủ thứ cũng không buồn nhúc nhích.

IMG_1333

Như có nói ở trên, hang Deer là hang lớn thứ hai thế giới. Ở Việt Nam muốn vào Sơn Đòong hay hang én bạn phải trek hơi cực, và trả khoản cũng hơi cao để có đoàn porter mang đồ ăn và lều vào. Nhưng ở đây thì dễ, đi trek cỡ tiếng rưỡi là tới hang. Ngoài hang sẽ có cái nhà sàn và khoảng sân để ngắm dơi bay mỗi chiều tối.

IMG_1335

Đầu tiên tụi mình ghé Lang cave ( hang sói). Hang này làm mình nhớ động Thiên Đường ở mình nhưng không bị trò bắt tám ngàn cây đèn lgbt thiếu điều mở nhạc sàn là Kesha yelling Timber được luôn.

IMG_1337

IMG_1338

Ba cái lỗ này là chỗ cho chim yến làm tổ nè.

IMG_1339

Hồi trước mình có bài viết về hang Én, giải thích về nguyên nhân làm nên hang động, thạch nhũ slalagmite và slalactite. Nếu hứng thú bạn có thể đọc thử ở đây .

Trong hình là slalactite, thạch nhũ từ trần xuống do nước mang vôi nhỏ xuống. Ở những hang động có gió lùa qua, nghĩa là hang đó có ít nhất hai cửa, thì sẽ tạo thành kiểu thạch nhũ ngang bám trên slalactite và cả slalagmite như hình trên. ( thấy mấy cái ria ria bên phải hông)

IMG_1341

Chỗ này giống động Thiên Đường quá trời quá đất.

IMG_1347

Hang sói nằm kế hang nai, nhưng hang sói lại nhỏ xíu còn hang Nai bự chà bá, chắc Nai nguyên đàn.

IMG_1351

Lúc này là cổng vào hang Deer. Ở đây khó khăn về việc bảo tồn lắm nhé, nhất quyết không cho mình mang steadicam vào dù mình giải thích đây không phải tripod. Nói chung, không được mang những thanh kim loại vào có thể đụng gãy thạch nhũ. Bởi vậy hình khúc này hơi bị out chút.

IMG_1356

Hang Deer được khám phá vào năm 1978, rộng 174m cao 122m và dài 4,1 km ( cao bằng một nửa tòa nhà Bitexco ở Sài Gòn). Sở dĩ có tên hang Nai vì Nai thường vào để liếm những mảng đá có muối và cũng để trú ẩn. Đó là chuyện hồi xưa, còn với lượng du khách như bây giờ thì chỉ có dơi sống trên trần cùng với chim yến.

IMG_1360 IMG_1363

Bự, siêu bự. Nhét mấy cái máy bay vô còn rộng.

IMG_1364

Chỗ này là điểm đặc trưng nhất nè, mõm đá Abraham Lincoln. Chắc đoàn khám phá ra hang là người Mỹ nên đặt tên vậy, mà search hình ông Abraham thấy cũng giống thiệt.

IMG_1371

Bạn thấy chỗ đen đen trên trần không? Đó là ba triệu con dơi đang ngủ, ba triệu lận đó, tới những 6 loài dơi khác nhau ở đây.

IMG_1372

IMG_1378

Dơi nhiều thế thì mỗi ngày ba triệu con ị ba triệu cục phân là đủ phủ hết sàn hang. Nên đây, sàn hang, đầy phân dơi và gián cứ thế mà ăn. Gián ở đây đủ thứ gián khác nhau đủ chủng loại đủ màu sắc. Mình ghét gián nhất nhưng được cái mấy con ở đây hiền lắm, chỉ cặm cụi ăn phân chứ không manh động như gián Sài Gòn. Và cũng vì vụ này mà hang Deer hôi nồng nặc luôn. Không như hang Én, sàn trắng phân chim én như tro nhưng lại ít hôi.

IMG_1387

Bự chưa? Hồi đó hang Én cắm trại trong hang sướng phải biết, nhưng hang Deer cho cắm trại mình cũng thôi, vì hôi ná thở :))

IMG_1411

Này là cửa sau, sau một năm từ lần chụp cửa sau của hang Én, Quốc nay đã tiến bộ trong chuyện chụp hình hang động. Nay hình đã không còn bị cháy, bị đen, và bị out nữa rồi hí hí

IMG_1423

Quay lại chuyện ba triệu con dơi. Vì dơi nhiều thế nên mỗi chiều tối nội chuyện dơi bay ra khỏi hang đi kiếm mồi cũng đủ thành kì quan. Bởi mỗi chiều ở đây hoạt động ngắm dơi là không thể thiếu, bản thân mình cũng khá trông đợi vì xem trên mạng thấy ma mị quá.

IMG_1429

Nhưng rốt cuộc vừa ra khỏi hang được chút thì mưa như trút. Tháng ba là khoảng thời gian đẹp nhất để đi Mulu, lí do mình sẽ giải thích sau nhưng vào mùa này mưa sẽ có vào lúc chiều tối. Mưa to nên dơi bay tản mạn từng con, không thành luồng như mọi ngày. Bạn xem clip dưới để xem nếu may mắn thì sẽ như thế này này.

Nên rốt cuộc chiều đó chờ mãi không được bọn mình trek về trong cơn mưa tầm tã :)) Tuy nhiên xe chở về tới Marriott thấy bữa buffet tối dọn ra mình sướng muốn xỉu. Giữa rừng mà ăn uống cực kì thịnh soạn, thậm chí có phòng lạnh dành riêng cho món salad để rau được tươi. Quá đã !!

IMG_1444

IMG_1447 IMG_1450

IMG_1456

Tối đó, mưa rả rích suốt đêm, xung quanh phòng là đủ thứ âm thanh lao xao như dàn đồng ca của rừng nhiệt đới. Bước ra ban công nhìn về rừng đêm, thấy ánh sáng của đom đóm nhẹ nhàng le lói trong màn đêm tối đen, mình có cảm giác ba trăm năm ánh sáng xa rời nỗi buồn ở Sài Gòn. Cứ thế yên tâm tụi mình chìm vào giấc ngủ sâu, ngày mai sẽ bắt đầu trek vào rừng Mulu.

Theo dõi tiếp phần sau ở đây

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: