Truyền thuyết kể rằng xa xưa ở khu vực Lệ Giang có hai thần rồng là anh em sinh đôi : Yulong (Ngọc Long) và Haba (Cáp Ba) sống cùng nhau bên bờ sông Kim Sa. Một ngày ác quỷ xuôi theo dòng sông tấn công và hai anh em đã dũng cảm chiến đấu quá mạng. Haba đã hi sinh trong trận chiến và Yulong đã chiến thắng ác quỷ với 13 thanh gươm trong tay (rồng mà nhiều tay lớm). Thời gian trôi qua, Yulong vẫn cầm 13 thanh gươm để canh giữ yên bình bên cạnh xác Haba, rồi hai anh em hoá thành dãy núi tuyết vĩnh cửu Ngọc Long và dãy núi tuyết Cáp Ba, bị chia cắt bởi dòng sông Kim Sa. 13 thanh gươm ngày ấy vẫn nằm đó thành 13 đỉnh núi cao nhất của dãy Ngọc Long, trong đó Phiến Tử Đẩu (Shanzidou) là đỉnh cao nhất 5596m. Hình ảnh 13 đỉnh núi tuyết vĩnh cửu vờn trong mây trắng nhìn từ Hắc Long Đàm trông như một con rồng ngọc bích cuộn mình trong mây, từ đó ta có cái tên Jade Dragon Snow Mountain.

Truyền thuyết giải thích là thế, còn về lịch sử địa chất thì toàn bộ khu vực núi từng nằm dưới đáy biển, nhờ sự dịch chuyển những mảng lục địa đâm vào nhau đã kiến tạo nên dãy núi, giống như cách Himalaya ra đời trong bài Nepal mình từng đề cập.

Dãy núi Ngọc Long là một thắng cảnh không thể bỏ qua khi đến Lệ Giang. Một phần do điều kiện khí hậu thiên thiên ban tặng, nên hệ thống động thực vật ở đây cực kì trù phú theo từng tầng độ cao của dãy núi. 1/4 chủng loài thực vật ở Trung Hoa có thể tìm thấy tại đây, và như mới đề cập vụ động thực vật phân tầng, do sự chênh lệch của chân núi và đỉnh núi khá nhiều nên sự thay đổi từ thực vật và quang cảnh theo từng tầng độ cao lại càng phong phú và đa dạng. Mỗi cảnh vật sẽ làm bạn ngạc nhiên và mỗi bước chân lại dẫn bạn đến một khung cảnh mới.

Và cũng như bao khu bảo tồn – du lịch – thắng cảnh khác của Trung Quốc : Ngọc Long cực kì RỘNG. Một ngày không đủ cho bạn cưỡi ngựa xem hoa hết cả công viên, và nếu ko chuẩn bị thì sẽ ngơ ngác lạc lối và bỏ mất một đống thứ (như mình đã từng trong khu công viên Trương Gia Giới). Trong kì đi tour này với tâm thế của một tourist chính hiệu mình cũng không tìm hiểu gì sất, và thực sự lạc lối nếu không có guide lùa đi như lùa vịt :)) Nhưng bạn đừng lo ngại, đã có mình đây, hết sức có tâm chỉnh sửa cái map bên dưới cho bạn nắm rõ tình hình cái khu này là như thế nào.

image

Toàn khu có ba cụm cáp treo không dính líu đến nhau, lần lượt lên ba khu khác nhau có độ cao khác nhau luôn, và giá vé cũng thu riêng từng khu. Theo mình xem xét thì có sáu nơi chính bạn cần tham quan ở công viên quốc gia Yulong (có đánh dấu trong map) :

 • GLACIER PARK: 

5167d5501f68f238a79a8c969543f0ccc46bd364

Nằm ngay dưới đỉnh núi Shanzidou 5596m, cáp treo cao nhất ở đây sẽ đưa bạn vượt độ cao 3356m đến 4506m. Nhưng đến đấy vẫn chưa xong, bạn còn phải đi leo tiếp cầu thang gỗ đến độ cao 4680m mới mãn nhãn cuộc tình. Cáp treo ở đây là cao nhất châu Á, và cũng bị vấn đề chí mạng do cao quá nên dễ sốc độ cao. Chống chỉ định cho những người có tim và phổi yếu, huyết áp, hen suyễn các thứ. Còn lại thì thật ra sốc độ cao ko đến nhanh vậy với tình trạng sức khoẻ bình thường, phải mất ít nhất nửa ngày mới bắt đầu có triệu chứng, nên cứ mua một bình oxy cầm tay bán ở cửa lên đó đặng thở, và lên chơi xong nhớ xuống, đừng … ở luôn thì bạn sẽ toàn mạng.

Từ độ cao 4680m đó, trong điều kiện núi không mây, bạn sẽ thấy toàn cảnh cao nguyên Quý Châu. Dù không thấy thì đỉnh núi sừng sững cùng sông băng vĩnh cửu cũng đủ hớp hồn rồi. Tiếc là tour mình ko được lên đây do toàn thành viên lớn tuổi cả.

Fun fact: đỉnh núi Shanzidou được người dân Naxi xem là đỉnh núi thiêng và chính quyền Trung Quốc cấm ko dc leo lên đỉnh, cũng như khẳng định chưa từng ai chinh phục tận đỉnh. Thực chất năm 1987 đã có hai người Mỹ chinh phục rồi, nhưng do lòng tự sĩ dân tộc to vật ra nên người ta xem ôi giồi làm gì có.

 • YAK MEADOW: 

Tibetan_Temple,_Yak_Meadows,_Jade_Dragon_Snow_Mountain,_China_-_panoramio

Cáp treo xa nhất trong khu sẽ đưa bạn lên độ cao 3650m và bạn sẽ thả bộ trên một cầu thang gỗ băng ngang qua một bãi cỏ có đàn bò Yak và một đền thờ Tây Tạng. Khu vực này là ít du khách nhất công viên. Viewpoint ở đây cũng đủ thoáng đãng để có thể ngắm nhìn những đỉnh núi của dãy Ngọc Long vần vũ trong mây. Mình cũng không được đi chỗ này luôn :-/

 • GANHAIZI: 

001422373e191168aa8c60

Từ cổng vào rẽ trái là tới, khu vực này miễn phí, thật ra nó cũng là một khu vực bãi cỏ rộng lớn có thả ngựa. Bạn chú ý là cả ba khu Ganhaizi, Yak meadow và Spruce meadow mình sắp đề cập đều thuộc dạng nếu đúng mùa có hoa thơm cỏ dại nở thì nó sẽ đẹp, không thì nó cũng chỉ là bãi cỏ thôi.

 • SPRUCE MEADOW: 

IMG_7658

Đi xe bus qua khỏi Blue Moon Valley bạn sẽ tới khu vực cáp treo đi Spruce meadow đầu tiên, sau đó mới tới Yak Meadow.

Spruce Meadow là tầng rừng thông ở độ cao 3250m. Rừng thông ở đây khác giống với Đà Lạt và rậm rạp hơn nhiều, có kha khá chim rất lạ. Mình có thấy mấy con đuôi dài thật dài bay chuyền cành nhưng chịu không chụp kịp.

Ngoài chuyện đó ra thì khu vực này yên tĩnh, bình yên. Chuyện kể rằng đây là nơi quyên sinh của một cặp trai gái người Naxi vì yêu nhau thắm thiết chống lại sự cấm đoán hôn sự của hai nhà. Từ đó khu vực này trở thành khu vực linh thiêng với người Naxi. Bởi trên map có hình đôi trai gái nắm tay nhau ấy.

IMG_7664

Mẹ mình đây, lần đầu hai mẹ con đi chơi với nhau. ;))

IMG_7683

IMG_7703

Ngắm đỉnh Ngọc Long với khoảng cách thiệt gần. Lúc đi chuyến này là mình vừa về từ Nepal cách đó nửa tháng nên hơi … trơ với nét đẹp cáp treo này. Ở khu này còn cho thuê trang phục dân tộc Naxi cho du khách chụp hình, đoàn đi chung các chị cứ nháo nhào cả lên, còn mình thì lạnh cóng hết cả người. Lưu ý ở độ cao này đã rất lạnh rồi nên nếu có nhã ý đi cáp treo lên sông băng thì bạn phải trang bị dày ụ mới đi nổi nhé. Ở cửa công viên có cho thuê áo lạnh màu đỏ, nhưng tin mình đi, mặc vào là trông như một cái áo mưa khuyến mãi mùa Tết về :))

IMG_7711

IMG_7729

Khó dữ luôn mẹ mới chụp được mình đúng nét nhá :))

 • BLUE MOON VALLEY : 

IMG_7747

Highlight của ngày hôm ấy. Lúc đi xe bus qua thung lũng để đến khu cáp treo Spruce valley mình đã phát cuồng với màu xanh không thể tin nổi của một loạt hồ nối liền nhau.

IMG_7754

Cấu trúc của thung lũng Thanh Nguyệt là hàng loạt hồ có tên Bạch Thuỷ Hồ nối tiếp nhau bởi những con thác. Đây chính là kết quả của sông Băng vĩnh cửu trên đỉnh Ngọc Long. Băng đổ xuống tan chảy ra tạo thành nguồn nước tinh khiết này, từ đây men theo con sông nước sẽ về lại với Hắc Long Đàm và phân tán vào hệ thống kênh rạch của Đại Nghiên cổ trấn.

IMG_7755

Màu xanh thật quá phi thực … Mình đơ hết cả người khi thấy cảnh này. Số mình cũng hên thật chứ, đến đúng lúc nắng đứng đẹp nhất, gió lặng nhất, trời đang trong nhất để có thể thấy vẹn toàn núi tuyết phản chiếu xuống mặt gương phẳng lặng. Nước hồ trong đến mức có thể thấy tận đáy ở tận bên kia hồ. Biên giới giữa mặt nước tiếp giáp với bờ hồ như nhoà nhạt vào nhau trong nắng, mình nhìn một lúc không còn phân biệt được đâu là mép nước nữa.

Dù vậy, chưa kịp bừng tỉnh khỏi giấc mộng thu thì biết tin mình chỉ có 15-20 phút để đi hết nguyên khu thung lũng. Bạn guide nói sắp tới giờ diễn của Ấn Tượng Lệ Giang rồi. Thế là cứ đi một hồ chụp hình chớp nhoáng rồi lại chạy như vịt theo đoàn =))

IMG_7758

IMG_7761

IMG_7771

IMG_7782

IMG_7785

Đây hai cái áo khoác như cái áo mưa khuyến mãi cho thuê ngoài cổng đây.

IMG_7794

IMG_7798

IMG_7800

Tuỳ theo độ sâu của từng hồ mà nước có màu xanh khác nhau. Hồ đầu tiên xanh nhất vì sâu nhất, đến đây màu chuyển xanh ngọc bích ảo diệu ghê.

IMG_7804

Khu Blue Moon valley còn dài hơn nữa, nhưng mình đã bị hốt ngay sang khu khác. Thật ra có một khu vực như hình dưới, mình có kịp ngó một phát và lòng đầy nghi hoặc là cái này nhân tạo các bạn ạ :)) Sự hồ nghi này bắt nguồn từ mấy cái thác trong khu này cũng được làm bằng xi măng cả.

422f970478f5c464c12153fc24ff56a8

 • IMPRESSION LIJIANG : 

IMG_7865

Mỗi ngày một lần vào buổi trưa sẽ diễn ra chương trình biểu diễn Ấn tượng Lệ Giang được đạo diễn bởi Trương Nghệ Mưu với sự tham gia của 500 diễn viên quần chúng. Ấn tượng Lệ Giang là sự thăng hoa của không chỉ 500 diễn viên, âm nhạc, vũ đạo, đạo cụ, mà còn vì khéo léo kết hợp bình nguyên và dãy núi tuyết đồ sộ trở thành phông nền, cũng như chứng nhân lịch sử ngàn đời của Lệ Giang được phục dựng tại nơi đây.

IMG_7823

Ấn tượng Lệ Giang không phải tác phẩm trình diễn văn hoá duy nhất của Trương Nghệ Mưu, ông cũng là đạo diễn hàng loạt các show khác như Tống Thành thiên cổ tình, Ấn tượng chị Ba Lưu, Lệ Giang thiên cổ tình, Ấn tượng Tây Hồ … nói chung mỗi tỉnh du lịch ông làm một cái. Riêng Lệ Giang được ưu ái những hai show : Ấn tượng Lệ Giang và Lệ Giang thiên cổ tình. Khác với Lệ Giang thiên cổ tình được dàn dựng bằng âm thanh ánh sáng phức tạp trong nhà, hoặc được làm ban đêm như một số show khác, Ấn tượng Lệ Giang sử dụng chính thiên nhiên để làm ra sự hùng vĩ và thiêng liêng trong tiết mục.

IMG_7829

Sân khấu được dựng lên chỉ dành riêng cho tiết mục và cứ lần lượt lên sóng mỗi trưa trừ ngày mưa lớn hoặc tuyết dày. 500 diễn viên đều là quần chúng người dân tộc Naxi, người Bai, người Di, người Tạng ở những làng xung quanh núi.

Nội dung của chương trình bao gồm hai phần : Ấn tượng Tuyết Sơn và ấn tượng phố cổ.

Trong phần đầu tiên, Ấn tượng Tuyết Sơn, là một cuộc đối thoại dãy núi Yulong. Chương trình mở đầu với con đường Ancient Tea Horse Road (con đường buôn trà – một phần phía Nam của con đường tơ lụa nối Trung Quốc cổ đại với khu vực Nam Á), con người từ xa từ gần đến đây khai phá, tạo ra Lệ Giang, sống chan hoà trong mối quan hệ giữa con người và thiên nhiên.

Nửa sau của chương trình, Ấn tượng phổ cổ, lại là cuộc đối thoại với tổ tiên. Để cuối cùng, con người nhận ra rằng vương quốc thiêng liêng luôn nằm trong trái tim của mỗi người.

Mấy thông tin về nội dung trên mình đọc trên mạng, chứ thực chất ở ngoài với màn hình chuyển ngữ tiếng anh nhỏ xíu trong góc mình cũng không thể đọc nổi. Chủ yếu mình thán phục về khung cảnh, âm nhạc, dàn dựng và loáng thoáng hiểu nội dung qua một số hành động.

IMG_7853

Chẳng hạn như đoạn này, mình hiểu là gia đình đưa cô dâu gửi gắm cho anh chàng tráng sĩ, có sự bịn rịn, có sự nhớ nhung ở đây. Mà góc sân khấu quá tuyệt, nó làm mỗi hành động trở nên hào hùng, như được xem một thước phim lịch sử thật sự.

IMG_7854

Âm nhạc làm rất tốt vai trò của nó, dù toàn tiếng Hoa, nhạc ăn vào khung cảnh, nhạc thêm hồn vào từng điệu múa, từng lời ca, từng vó ngựa tung bay trên vách đá. Tới giờ mình vẫn nhớ bài đó.

IMG_7860

IMG_7862

IMG_7867

Khúc cuối cùng của buổi biểu diễn là cảnh hoà quyện của tất cả các dân tộc trong vùng Vân Nam. Xem xong thấy quá là đã, cảm giác thoả mãn, thán phục cách mà họ giới thiệu văn hoá của họ hay đến vậy. Dù không có thiện cảm với người Trung Quốc, nhưng mình xem dưới góc độ của một người khách nước ngoài thì cách họ biểu trưng văn hoá quá đặc sắc ( đè bẹp và phi tang văn hoá người khác họ cũng quá giỏi luôn, không khéo có ngày có Ấn Tượng An Nam là thấy mẹ, toy ko muốn đóng vai quần chúng thế này…).

Buổi biểu diễn dài một tiếng hơn giữa trưa nắng, dù nằm ở độ cao 3100m nhưng vẫn nóng. Nên tốt nhất là có chuẩn bị kem chống nắng, mũ, đừng vô duyên như một con Tung Của ngồi trc mình mở thẳng cây dù lên che hết cả bầu trời … thiệt nổi điên =)) Tip là khi vô phải ngay lập tức chạy lên giành ghế trên cùng, ghế cao nhất bạn mới mãn nhãn được toàn bộ sân khấu, ngồi càng gần sân khấu thì sẽ ko còn thấy núi đâu nữa.

Vậy là hết rồi, phần cuối mình sẽ giới thiệu về Shangri-la và khu bảo tổn Potatso.

Còn giờ thì xem vài thông tin về cách đi đứng nhé.

THÔNG TIN CẦN BIẾT :

 • Địa điểm : 20km phía Bắc từ trung tâm Lệ Giang
 • Di chuyển :
  1. Đi xe bus từ Yuhe Parking Lot gần cổng Bắc của phố cổ Đại Nghiên. Bạn có thể mua vé tại Tourist service center tại đầu đường Lanhua street, đối diện khácj sạn Tianyu. Xe bus sẽ đi lúc 8:30 sáng và về lúc 16:30, giá là CNY40/ người. Cân nhắc nhé nếu đi bus sẽ hơi bị đi trễ về sớm.
  2. Thuê xe riêng giá khoảng CNY 200 đi và về. Mỗi chiều mất khoảng 40 phút.
 • Thời gian mở cửa : 7am – 6pm
 • Vé vào cửa : CNY 130 vé vào cửa
  CNY 280 cho show Ấn Tượng Lệ Giang
  CNY 230 vé combo xài được 2 ngày bao gồm : Yulong mountain, Yushui Village, Dongba Valley, Yufeng Temple, Yuzhu Qingtian Scenic Resort, Dongba Kingdom, Dongba Gods’ Garden and Baisha Mural. Mấy địa danh này mình cũng không biết ở đâu ra luôn nhưng thấy có vẻ không thơm lắm …
   Note:
  1. Chỉ có Blue Moon valley và Ganhaizi grassland là free nếu bạn đã vô cổng.
  2. Khách phải dùng bus trong công viên để di chuyển đến cửa cáp treo. Giá CNY 20/ người.
  3. Khu vực sông băng vĩnh cửu sẽ không đón quá 10,000 khách một ngày.
 • Vé cáp treo : 
  Glacier Park: CNY180 hai chiều
  Yak Meadow: CNY 60 hai chiều.
  Spruce Meadow: CNY 55 hai chiều.
 • Tips:
  1. Nếu đi lên tận Glacier park thì nên mua thêm bình oxy di động bán trong siêu thị trong thành phố hoặc văn phòng bán vé cáp treo.
  2. Chuẩn bị đồ ấm, đặc biệt là lên sông băng là âm cả chục độ. Cái áo mưa khuyến mãi giá thuê là 50 yuan.
  3. Trong mùa cao điểm và ngày lễ Tết xếp hàng đợi cáp có thể tới 3 tiếng, nên đi sớm càng tốt.

Đọc phần cuối ở đây nhé !

4 Replies to “Van Nam P.5 : Yulong mountain”

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: