Hồi đó mình cứ nghĩ đi lặn thì chỉ có hai loại : lặn snorkelling (đeo mặt nạ ống thở và bơi bơi trên mặt nước ngắm san hô), loại hai là scuba diving (đeo bình khí, trang phục tận răng để lặn sâu ngắm cho đã). Sau đó nhờ duyên trời đưa đẩy mình rủ rê được một nhóm không liên quan gì nhau đi chung với mình trên một trip 9 ngày ở đảo Cebu – Philipines. Trong đám đó có một thằng nhái bén, trước một tháng ngày đi bạn nhái bén hốt chúng mình đi học lặn cơ bản ở hồ Lao Động do chính bạn dạy. Nhờ đó mình biết còn có trò lặn thứ ba : freediving – lặn tự do, cũng đeo mặt nạ ống thở và đeo thêm chân vịt và lặn xuống sâu, ở lâu và sâu bao nhiêu tuỳ tập luyện.

Còn bàn về Philippines, Phi biển đẹp khỏi bàn. Mình đã từng review với các bạn đảo Coron với biển trong veo với những rặng núi đá vôi độc đáo, dưới biển thì rạn san hô đủ màu. Còn về Cebu, biển Cebu những ngày tháng tư không đẹp lồng lộn như Coron và Elnido, nhưng bù lại nếu tìm kiếm những hoạt động lặn ngắm cá ngắm rùa và trượt thác nhảy thác thì Cebu đúng là ko thể đã hơn. Vì vậy nếu biết thêm chút kĩ năng về free diving, ngoài chuyện nó giúp bạn giải thoát khỏi nỗi sợ nước sợ biển, còn cho bạn trải nghiệm mới đến gần hơn với những loài động vật biển chỉ thấy trên phim tài liệu.

Mục tiêu chính khi mình nghĩ về Cebu là đi ngắm mấy bạn cá mập voi, rốt cuộc lại không đã như đàn cá sardine nhiều hết hồn ở Moalboal, mà đàn cá đấy cũng ko làm mình rú lên vì sướng như vụ nhảy thác ở Kawasan Falls. Có quá nhiều thứ hay ho, những trải nghiệm đặc sắc để kể, cũng có những câu chuyện gây tranh cãi về đàn cá mập voi, nên mời các bạn theo chân mình đến Cebu hén. Vẫn như cũ mình sẽ share lịch trình trước, các tips và những điểm mình chưa đi nhưng sẵn giới thiệu cho các bạn tham khảo sẽ nằm ở bài cuối.

– LỊCH TRÌNH-

Ngày 1 :

Bay bằng hãng Cebu pacific nối chuyến từ HCM đến Cebu.

HCM to MNL : Sat – 1:05 AM – 05:10 AM ; MNL to CEB : Sat – 09:25 AM – 11:00 AM

12h: Đi taxi trắng hoặc grab đến South Bus Terminal . Khoảng 200 peso.

14h :Bắt xe đi Moal Boal ở South Bus Terminal ( yellow Ceres bus có hoặc ko máy lạnh) .

Xe bus sẽ cho xuống ở Moalboal town cách Panagsama 4km và White beach 9km. Tricycle đến Panagsama tốn khoảng ₱30/ người, nhưng driver sẽ chém giá 100peso nên nhớ trả giá.

Ngày 2 : 

Sáng: Đến Panagsama lặn ngắm cá sardine. Muốn ngắm rùa hoặc cá heo thì phải tour tốn nhiều tiền và đi xa hơn. Tour thường bắt đầu từ buổi sáng sớm nên bạn muốn đi phải book từ tới hôm trước.

Chiều:

Lựa chọn 1 :  Đi White Beach tắm biển, chill, ngắm san hô.

Lựa chọn 2 : đi leo đỉnh Osmena ( phụ thuộc nhiều vào thời tiết). Đỉnh cao nhất Cebu ở độ cao 1015 m, là điểm hiking nổi tiếng ở Dalaguete town. ( rốt cuộc ai cũng mê biển mà bỏ rơi em Osmena).

Ngủ tại MoalBoal town.

Ngày 3 :

8h – 12h : đi Kawasan Canyoneering Trip: đi từ đầu nguồn dòng Matutinao chảy qua nhiều ghềnh thác ghềnh đá , điểm cuối là Kawasan falls. Đây là điểm đến must visit khi đến Cebu nhé, 3 tiếng nhảy thác, trượt thác và bơi dọc con sông xanh biếc trong veo là một trong những trải nghiệm tuyệt nhất của chuyến đi. Thường tới đây sẽ book tour có bao gồm tour guide, dụng cụ mũ áo phao và bữa trưa sau chuyến, 1 người khoảng 1500 peso, vài chỗ sẽ chặt giá 2000 peso nếu thông qua khách sạn.

Về lại MoalBoal check out khách sạn. Đón xe bus đi Oslob.

14h Oslob: Để đi Oslob lặn ngắm cá mập voi, cứ đến trạm bắt bất cứ chuyến xe bus Ceres nào đang chạy về phía Nam về phía Bato (70peso). Sau đó xe sẽ cho bạn xuống ở Ceres Liner bus station, từ đó bạn bắt thêm 1 chuyến bus đi Oslob. Nói với tài xế bạn muốn xuống ở Tan Awan (19php). The Ceres buses có khá là thường xuyên (khoảng 30 phút 1 chuyến), chuyến Cebu đến Oslob sẽ mất khoảng 2-3 tiếng.

Tối ngủ lại Oslob.

Ngày 4 : 

5h – 8h : Đi tour lặn ngắm cá mập voi. 1000 peso / người.

Lựa chọn 1 : 9h – 12 h  bắt xe jeepney đi 10 phút tới bến tàu Blue Water Sumilon Resort.

Bluewater Sumilon resort cung cấp dịch vụ tham quan trong ngày tại Sumilon Island. Có hai loại package, loại đặc biệt giá Php 1,500 ngày thường và Php 2,000 cuối tuần và ngày lễ, bao gồm phí tham quan, tiền tàu khứ hồi, tiền ăn trưa, tự do sử dụng hồ bơi và các dịch vụ khác (kayaking, snorkeling, trekking), hạn chế duy nhất là ko bước vô khu resort. Package loại bình thường giá 500peso bao gồm tiền tàu khứ hồi và bạn được tắm biển khu Sand bar cát trắng nước trong, ngoài ra ko dc đi đâu hết.

Option2 : 9h-12h tham quan Tumalog Fall (120 peso). Nếu đi Kawasan vừa xong thì đi cái này sẽ thấy hụt hẫng lớn vì thác khá nhỏ và nước khá nông.

Chiều nghỉ ngơi ở Oslob và ngủ một đêm ( chỗ này hơi dư có thể cắt bớt và về thẳng Cebu sau đó sáng hôm sau đi các đảo phía Bắc).

Ngày 5 : 

7h : Đi xe bus tới Bato, từ Bato bắt xe bus đi Cebu city ( 4 tiếng ).

12h : Bắt bus lên Danao( 1 tiếng 30 peso).

14h:  Đi về phía Đông Cebu đến quần đảo Camotes islands bằng phà (180 peso 2 tiếng).

16h : đến Camotes island. Một loạt tricyle sẽ chờ bạn để chở bạn từ Consuelo port đến Santiago bay, tất cả các xe đều có bảng giá rõ ràng nên cứ trả tiền và đi khỏi trả giá.

Có thể đi thẳng từ Mactan (khu sân bay) đến Camotes bằng tàu nhưng giá đắt hơn và ít chuyến hơn.

Ngày 6 : 

Thuê xe máy 300-500 peso một chiếc, thuê ở resort sẽ đắt hơn, hoặc cứ xông ra đường và hỏi mấy người cho thuê ven đường, giá sẽ rẻ hơn và bạn cũng giúp đỡ người địa phương.

  • Bukilat cave: (Poro Island) động nước nằm phía Bắc đảo Poro.
  • Danao lake: (Pacijan Island): Bạn có thể đi vòng qua hồ và bắt thuyền ra giữa hồ. Giá ₱500 cho 10 người. Với ₱50 có thể thuê thuyền kayak và tự chơi. Có một nhà hàng bên bờ hồ cũng trữ tình. Giá vào hồ là ₱15.
  • Boho rock resort: (Poro Island) Một nơi khá ổn để bơi, lặn, giá vào cửa ₱20.
  • Santiago bay: (Pacijan Island) Bãi biển đẹp nhất và to nhất ở Camotes island. Có thể lặn snorkelling nhưng phải ra khá xa và khá nhiều tảo biển.
  • Đi thuyền qua Tulang Island: (Pacijan Island) Từ bãi Tulang Baku beach, phía Bắc Esperanza, thuê chuyến thuyền địa phương chở bạn qua hòn đảo nhỏ xíu xinh đẹp Tulang. Bãi biển đẹp và trong veo, phía dưới nhiều tảo lặn xuống chụp hình trông ảo diệu phái biết. Vé tàu 5 peso/ chiều.

Ngày 7: 

12h : phà về Danao. ( 2 tiếng 180 peso)

15h: bắt bus về Cebu ( 1 tiếng 30 peso).

18h : di chuyển qua đảo Mactan gần sân bay. Thuê khách sạn ở đảo Mactan. Nằm phè ăn uống nghỉ ngơi đêm cuối. Cebu nội thành cực chán ai cũng chửi, có thể bỏ qua.

Ngày 8 : Bay về Sài Gòn

CEB to MNL 01:30 PM – 02:55 PM

MNL to HCM 10:45 PM – 12:20 AM

Tạm thời vậy đi, cuối loạt bài về Cebu mình sẽ review thêm vài options ở phía Bắc và phía Nam Cebu đẹp hơn vui hơn Camotes island, nếu bạn có nhiều thời gian hơn tụi mình thì có thể đi.

Screen Shot 2018-08-19 at 1.46.03 PM


– NGÀY MỘT –

Hồi trước khi đi mình được các chị tiền bối trong công ty khuyên ôi thôi giao thông ở Cebu thật sự khủng khiếp, em hãy thuê hẳn một cái xe riêng mà đi cho đỡ mệt. Dĩ nhiên với bản tính keo kiệt khi dẫn tour (và xả láng khi đi một mình), mình hốt hết nguyên đám bắt đi xe bus địa phương. Bỏ qua đoạn bắt taxi trong mòn mỏi rồi chưa kịp lên bị đụng xe xong hai ông taxi cãi nhau đã đời xong quay qua đổ thừa bọn tớ, xong thì bắt grab mà ổng tài xế cứ đi vòng vòng trong sân bay xong kẹt xe quá mạng, thì cuối cùng, cuối cùng lúc 12h trưa chúng tớ đã đến được bến xe, và hoàn toàn hãi hùng…

Bến xe ở Cebu hoạt động theo phong cách chất chơi, chúng tôi không cho book vé trước, muốn đi thì tới xếp hàng từ sớm. Phong cách xếp hàng cũng rất chất chơi : trong hình dưới bạn thấy có năm hàng ghế đông người ngồi, đó là vòng xếp hàng gửi xe không máy lạnh. Ai vào cứ kiêu hãnh bước tới ghế cuối ngồi, xong cứ một người được vô vòng 2 là vòng xếp hàng có máy lạnh, thì toàn bộ những người ngồi dưới … nhích tới một cái ghế.

DSC01230

Trời nóng hãi hùng, bọn tớ ôm balo ngồi trong tư thế luôn sẵn sàng nhích tới một cái ghế, hì hục húp mì gói ly nóng hổi. Gần một tiếng nhích từng ghế đằng đẵng như cách Sài Gòn thi công tàu điện ngầm, bọn tớ được vô vòng hai có máy lạnh và khám phá ra trong kia cũng còn tới bốn hàng ghế nữa, chờ đợi mỏi mòn như nước ngoài tuyên bố cắt luôn viện trợ xây tàu điện ngầm mới kể trên …

Đến lúc nhích tới hàng ghế cao nhất, sẵn sàng được lên xe thì xe mãi không tới … Đến lúc gần như nổi điên vì đã gần 3h chiều, có một chiếc bus không aircon trờ tới, bọn tớ bỏ luôn hi vọng ấm êm mát lạnh và ào ra xe không hay gì kịp. Lên xe yên vị rồi, xe vẫn chưa chạy … từng hàng người tiếp tục lên xe dù ghế đã không còn. Mãi đến khi xe lăn bánh hoà vào dòng xe đang kẹt trong suốt một nửa chặng đường đến MoalBoal, thì bọn tớ tiếp tục khám phá ra chân lí còn nhét được là còn ghé lại đón khách dc.

Rốt cuộc, một hàng ghế cho 2 người bọn tớ đã nhét ba cùng hai cái balo to, ngay bên cạnh tớ là một cái mông rõ to đưa thẳng một bên mặt mà mình cug ko buồn trách dc bởi cái cô đứng đó cũng ko cách nào nhúc nhích trong dãy hành lang xe chật kín như cá mòi. Tớ đã ngồi trong tư thế không thể nhúc nhích trong năm tiếng, trong đó hết 3 tiếng là xe nhích từng mét trên dòng xe dài điên đảo của đại lộ tan vỡ dẫn đến MoalBoal, và cay đắng nhận ra đáng lẽ mình nên nghe lời các chị nhiều hơn …

Khi đến thị trấn MoalBoal (mừng hết lớn), xe sẽ cho bạn xuống ngay giữa một đám đông tài xế tricycle như vỡ chợ và sẵn sàng chở bạn đến Panagsama (cách đó 4km) hay White Beach (cách đó 9km). Bằng bất cứ mức chém nào bạn có thể nghe, cứ trả thẳng xuống 30 peso/ người để đến Panagsama. Lúc đó đã 6 giờ tối hơn, nhà nghỉ của tụi mình là Teobas homestay nằm ở giữa đoạn đường từ MoalBoal town đến Panagsama, bác tài xế đã lao thẳng chiếc xe tricycle đã lên hàng cụ chở hết 5 đứa mình vào trong con hẻm tối đến Teobas.

Sau một ngày dài điên đảo, tưởng như đã đến nơi an toàn, nhưng ở một đoạn sau khi leo dốc rất cực khổ, chiếc xe đã lao thẳng không phanh vào chính giữa một ngã ba tối mịt. RẦM!! Trong khoảnh khắc slowmo ấy mình kịp thấy ánh đén xe nhá nhem một cái cột giữa lùm cây tối thui và sau đó kính xe nứt ra từng miếng, đầu anh tài xế đập thẳng vào kính và im bặt. Quá hãi hùng tụi mình lao xuống xe đỡ lấy anh tài xế, sau một đoạn choáng váng thấy ảnh (có vẻ) không sao, tụi mình trả dư tiền và xin được đi bộ hết đoạn đường còn lại, trong lòng hú hồn cầu trời cho ảnh và chiếc xe không sao…

Nhưng tất cả drama mệt mỏi trong ngày đã được bù đắp khi tụi mình đến Teobas Homestay. Mình có sở thích ngụp lặn trong các trang booking, agoda và các thể loại như vậy để tìm ra chỗ ở tốt nhất, giá cả hợp lí và quan trọng là đẹp và thoải mái. Teobas nằm hơi cách xa thị trấn, nằm cô lập trong một khu nhiều cây hơn nhà và phía trước bãi biển của Teobas cũng chính là bãi rùa lặn mà các tour từ Panangsama sẽ ghé qua. Đêm đó là sinh nhật của mẹ bà chủ, nên họ đã mổ heo quay cùng 1 bữa tiệc linh đình chiêu đãi khách thuê phòng. Buổi tối tuy không thấy rõ cảnh, nhưng từ nhà ăn trổ ra vách đá có thể nghe được phía dưới biển đêm đang rì rào. Ăn uống no say bọn tớ có đi tắm biển đêm, thật sự đã sau một ngày di chuyển cực khổ.

– NGÀY HAI –

IMG_8560

Sáng hôm sau, sau một đêm ngon giấc trong căn nhà gỗ xinh xắn hai phòng rõ to, mình bước ra vườn và thấy thiệt hết sức bõ công ngụp lặn tìm ra homestay này.

Khu vườn xinh xắn nằm trên vách đá sát biển, đây đó là những căn nhà sàn lặng yên trong buổi sớm, chỉ có tiếng chim hót líu ríu trên nền của tiếng sóng vỗ xa xa. Cảm giác như nhịp sống của ngày mới vẫn còn đâu đó tít ngoài thị trấn, ở quanh đây dù đã sáng nhưng không gian vẫn chìm trong thanh bình và yên ả.

IMG_8561

IMG_8558

Bãi rùa lặn nhìn từ nhà ăn của homestay. Biển nông đến tận tít ngoài xa. Nhưng điểm đặc biệt của MoalBoal là ở thềm lục địa bị hụt đột ngột xuống độ sâu 40m, xa ngoài kia dưới đáy biển (khu vực nước biển xanh đột ngột) có một bờ vực, tạo điều kiện cho những đàn cá sardine và rùa sinh sống.

IMG_8559

IMG_8567

IMG_8581

Nhà ăn của homestay đây, nhìn từ ngoài vào xinh thật xinh. Từ Teobas bạn có thể book các dịch vụ diving, thuê tàu, đi thác kawasan, nhưng sẽ tốn huê hồng giá cao hơn bình thường, nên tốt nhất book trực tiếp nhé.

IMG_8586

IMG_8587

Đây là bãi Panagsama, từ ngay mép nước ra tới khu vực hụt xuống chỉ khoảng 20-30m. Ranh giới màu xanh biển rất rõ đúng hông? Cũng nhờ điều kiện địa hình như thế này biến MoalBoal thành nhà của hàng triệu con cá sardine bơi thành đàn ngoài kia. Mới đầu đọc review ai cũng nói không cần thuê thuyền gì đâu, mày chỉ cần bơi ra chút xíu là thấy cá nhiều ngợp trời. Đến lúc trải nghiệm mới thấy, dễ y như giỡn mặt, chỉ bơi ra chút xíu thôi là bạn đã chìm đắm trong cơn sóng cá sardine bơi thành luồng rồi.

DSCN1923

Bãi Panagsama là nơi phù hợp để lặn ngắm cá sardine. Hên hên sẽ thấy cả rùa và nhiều loại cá khác. Ở MoalBoal nhờ lệnh cấm đánh bắt cá bằng lưới để chuyển hẳn sang du lịch nên đàn cá Sardine mới an toàn ngụ cư nơi đây.

Đây cũng là điểm lặn cho snorkelling, scuba và free diving. Một ngày thường sẽ có 3 dive scuba, nhưng đa phần ở đây người ta thường bắt đầu từ sáng. Giá cho 1 dive là 1200-1500 peso/ người đã có bằng. Các shop cung cấp dịch vụ trải dọc bãi biển, cứ dò giá và tìm nơi ổn nhất hén.

DSCN1926

Dữ dội chưa 😀

G0102812

G0152862

Bọn mình chỉ có hai đứa có bằng open water của scuba nên cũng không ham hố đi lặn scuba lắm. Chỉ cần ngụp lặn dưới Panagsama với chân vịt và mask mua mang theo từ Việt Nam là vui lắm rồi.

Muốn tự do thoải mái vùng vẫy giữa biển và cũng đồng thời là có thể có hình đẹp mang về thì nên học lặn sơ sơ trước khi đi nè. Video ở dưới mình quay bằng gopro cùi, màu lên hơi xám mà lười chỉnh quá nên coi tham khảo :))

G0062782

Sóng cá mòi không bao giờ ở yên, đội hình thay đổi liên tục. Chủ đề trong hình đang là quê em ruộng lúa bát ngát.

G0062781

Chủ đề hoa nắp ấm.

G0102810

Quẫy như ngày mai không bao giờ đến.

DSCN2006

Cô đơn giữa dòng đời nghìn lối.

DSCN2014

Và em sẽ tìm ra hướng đi riêng (dù em là cá kiếm).

IMG_8596

Xong chương trình lặn mê mệt ngắm cá buổi sáng, dùng bữa trưa xong rảnh, theo plan đề ra có đi White Beach hoặc Osmena nhưng không ai hứng thú :)) Nên chúng tớ đành thuê chiếc thuyền 2700peso đi lặn ngắm rùa.

Như đã nói MoalBoal là một trong những điểm lặn đẹp nhất nhì Phillipines. Hông nơi đâu bạn có thể thấy đàn cá sardine vĩ đại gần trong tầm tay như vậy, cũng không nơi đâu dễ gặp rùa như nơi đây. Cậu bạn rái cá trong nhóm hôm nay gặp những hai con nhờ lặn giỏi. Khi gặp chỉ nhìn thôi đừng chạm vào sinh vật biển nhé.

Một tour thuyền như thế sẽ chở bạn ra đảo Pescador Island cách đất liền khoảng 3km, xong đi đến bãi rùa lặn, rồi quay về Panagsama cho bạn ngắm cá (điều mà bạn ko cần thuê thuyền để làm). Đảo Pescador Island có nhiều điểm ngắm san hô đẹp với 1 hang động biển nổi tiếng là Cathedral, thỉnh thoảng nếu hên sẽ gặp cả cá mập white tip và black tip, cá mập voi và cá heo đôi khi cũng được bắt gặp quanh đây. Ngoài ra, phía trước White Beach cũng có rạn san hô nhưng nghe nói không đẹp bằng.

Lúc ra tới đảo Pescador thì a chủ thuyền tiếng anh ko tốt lắm để tụi mình lặn ở một bãi san hô đã chết trắng xoá, cá rất ít. Mình cũng không hỏi gì thêm được bạn chủ thuyền, nhưng đôi khi mình cảm thấy chuyện đòi đi ngắm bằng được một bãi san hô còn sống là có chút tội lỗi, vì nếu đón du khách nhiều như thế dần dần bãi san hô đó cũng trắng xoá theo.

Tạm xem cái clip tham khảo 🙂

IMG_8603

Sau khi lặn ngắm rùa có chút thành công, thuyền đi sâu chút vô bờ là tới Teobas homestay, nhưng do biển cạn nên tàu chỉ đậu được ngoài xa để cả bọn đi bộ vào. Đường về nhà hôm nay thật đặc biệt :)) vừa đi vừa né cầu gai và sao biển.

IMG_8625

IMG_8657

Tranh thủ chút khoảnh khắc hoàng hôn đẹp nao lòng cuối ngày, bọn mình sống ảo đủ thứ kiểu ảnh rồi tự mệt rồi tự ngồi thừ ra ngắm cảnh đẹp. Mặt trời từ từ lặn trong ánh hoàng hôn mật ong ngọt ngào. Biển cũng nhẹ nhàng dập dềnh từng đợt sóng nhẹ. Thuyền nằm yên ở bến bãi. Hàng dừa xì xào phía sau lưng. Buổi chiều hôm ấy thật sự dịu dàng.

IMG_8683

IMG_8715

Màu mật ong ngọt ngào dần thay bằng màu cam đỏ rực cháy trong vài khoảnh khắc, rồi sau buổi chiều muộn trờ tới cùng gió biển lành lạnh. Cả bọn rút vào đi tắm và tối đó quyết ra MoalBoal quẫy.

Lúc ra tới nơi đi hỏi hết dân local tối nay tao muốn quẫy trong bar, mày chỉ chỗ cho tao nha. Dân local chỉ ngay vô seven eleven và kiu mua bia ra đứng trc cửa quẫy dc, ko ai cấm. Cuối buổi tối có mấy đứa điên ôm mấy chai bia Red Horse bự chảng tiu nghỉu về nhà và lại ko chừa, bắt thêm chiếc tricycle về Teobas. Nhưng kì này gặp tay đua thứ thiệt làm một chuyến fast n furious xanh mặt cái véo về tới homestay. Huyết áp còn chưa kịp hạ đã lao xuống xe rất quyết đoán boa luôn một đống tiền cho tài xế. =))))))

Mình tạm kết ngày hai ở đây, hẹn gặp bài tiếp ở kawasan falls nhé.

3 Replies to “Cebu P.1: MoalBoal”

  1. Bạn ơi, đọc bài xong mình muốn đi ngay & luôn nè, nhưng mình ko biết xíu j về freediving hết (Năm ngoái mình đi Coron theo blog của bạn thích mê tơi, phải mà lúc đó freedive dc là ngon rồi :P). Ko biết bạn của bạn có dạy ko, mình tha thiết học luôn ấy ^^. Nếu dc thì bạn cho mình xin thông tin nha. Cảm ơn bạn nhiều nhiều nhiều.

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: