Nepal P.5: Mardi Himal – High Camp

Scroll down to content

Độ cuối năm Sài Gòn cứ lành lạnh, mình muốn bật tung mền chạy khỏi giường để đáp máy bay đi chơi thiệt xa nhưng sếp và khách hàng chỉ cho mình chạy đến công ty mỗi sáng. Đúng là một millennial tiêu biểu. Trong cơn nín nhịn chờ ngày đến kì đi chơi xa tiếp theo, mình sẽ tiếp tục kể lại đây những ngày huy hoàng ngắn ngủi của mình năm ngoái.

– Ngày Năm –

Sáng đó mình tỉnh giấc rất sớm, lúc ngoài trời hãy còn sương còn tối tăm còn lạnh buốt, thật ra chỉ để … tranh thủ đi wc. Cả khu chỉ có hai nhà wc bé tí, dù đau bụng và đã thức sớm như thế nhưng khi bước ra cửa toilet vẫn phải đứng xếp hàng. Hầu hết mọi người đều dậy từ sớm, vì đa phần họ là trekker độc lập, cần đi sớm để tới sớm mới có phòng ở camp tiếp theo. Còn bọn mình thì nhờ có Krishna nên cứ ung dung xếp hàng đi ị và dùng bữa sáng.

IMG_9954

Forest Camp trong nắng sớm trở nên xinh xắn hơn hẳn buổi chiều mây mù xập xệ hôm qua. Ở đây bông thược dược, bông cúc, bông hồng to bằng bàn tay, vạn thọ bông li ti nhưng mùi nồng như tinh dầu đã chưng cất. Vò một chút trong bàn tay nhưng tay mình vẫn thơm đến tận trưa, người ta có ngón tay mình vẫn thơm mùi oải hương, mình thì thơm mùi bông vạn thọ…

IMG_9955
IMG_9964

Ăn sáng no say, bọn mình bắt đầu đi khi các đoàn đã đi từ lâu. Đi chơi mà, phải thảnh thơi :)) Đường trek sáng đó cũng băng qua những cánh rừng ẩm đầy dương xỉ và rêu phủ khắp nơi, nắng sớm nêm thêm mọi thứ một chút lung linh.

IMG_9971

Đội hình sáng ngày trek thứ ba, vẫn trai tráng, vẫn lung linh, nét cười vẫn đầy khí thế hihi.

IMG_9974
IMG_9978
IMG_9981

Đây là Low Camp. Đoạn đường từ Forest Camp đến Low Camp chỉ mất vài tiếng. Cánh rừng vẫn đẹp như phim nhưng đường đã dốc hơn, hơi thở đã nặng hơn vì bọn mình đã tiến đến độ cao 3000m. Low Camp quy mô cũng to như Forest Camp, nằm bọc trong rừng và không thấy view núi. Đa phần trekker đều nghỉ tại đây nhưng riêng Krishna thì có plan khác cho tụi mình.

IMG_9982

Đoạn đường từ Low Camp lên Middle Camp chỉ tốn ba mươi phút nhưng thật sự dốc. Cánh rừng ngày càng tăng mật độ, cành cây đan xen vào nhau, tụi mình thì len lỏi trong những hóc đất xói mòn quanh những rễ cây lớn.

IMG_9987

Đến khi băng qua khỏi được cánh rừng và tầm nhìn quang đãng là các cậu đã đến Middle Camp. Tên camp rất kêu : Twin Peak Guest House với ưu điểm độc nhất ghi rõ trong bảng hiệu là tầm nhìn ba mặt kính đẹp lung linh. Ghê ko? Đây cũng là camp mà bọn mình thích nhất, dù ở đây không có nước sẵn. Mấy bạn porter phải đi gánh nước ở nơi khác về.

Chuyện tắm rửa ở đây thì bạn phải mua nước nóng và tự pha, xong cầm vào nhà tắm hớt hải tắm hớt hải lau khô không thì chết cóng mất! Ở đây điện cũng yếu nên chẳng sạc được gì, chỉ đủ điện để sáng bóng đèn thôi.

IMG_9990

Lúc đến nơi dù view ba mặt kính nhưng mây đã che hết cả, lâu lâu nhá hàng cho bọn mình được chút view sườn núi thế này.

IMG_9988

Đây là phòng ăn view ba mặt kính huyền thoại đây. Chỗ này thật sự rất đẹp. Ngoài trời đang rất lạnh, nhưng bên trong ấm vì có lò sưởi, ngồi ủ ấm bên bệ cửa sổ to, ngắm nhìn mây trôi bên ngoài cùng ly trà nóng và nhạc nhè nhẹ, nghe như Đà Lạt nhưng view nhìn là Himalaya nhé.

IMG_9996

Krishna sau cuộc leo núi này về thì nói là chúng mày rất may mắn. Thật sự vậy, sau một lúc chờ đợi và tán gẫu uống trà, mây đã tan đi đúng lúc đỉnh hoàng hôn đang lộng lẫy nhất, chừa lại cho bọn mình một quang cảnh đẹp rợn ngợp.

IMG_9997

Phía trên kia của sườn núi là Badal Danda, khu camp được đặt tên là trại Mây vì bị mây che suốt ngày.

IMG_9998
IMG_0014

Cũng đúng lúc hoàng hôn đang quang đãng, có một anh nhảy dù lượn đã lượn ở đâu đó từ trên cao bay ngang Middle camp. Tụi mình hú lên, ảnh hú lại, ở trên ấy chắc phải đẹp dữ lắm, hoàng hôn đang đẹp thế mà.

IMG_0042
IMG_0045

Đỉnh FishTail đã ló dạng ở đằng xa xa, tuy xa nhưng đã gần hơn rất nhiều với lúc ở Australian Camp. Trên con đường sống lưng khủng long dẫn thẳng đến núi, High camp và Mardi Himal Base Camp chắc đang còn chìm trong mây, chờ ngày tụi mình đến.

IMG_0048
IMG_0050

Đằng Tây, mặt trời đang xuống rất nhanh giữa một bầu trời thoáng đãng. Những khoảnh khắc đẹp của cuộc đời chúng ta, ngắn như một hơi thở, nhanh như một cái chớp mắt, thoáng cái là đi mất các cậu ạ.

IMG_0063

Níu kéo chút ánh đỏ trên đỉnh núi hoàng hôn.

IMG_0064

Và may mắn nữa là đây, tụi mình đi nhằm ngày trăng rằm. Trăng tròn vành vạnh, to như một quả bóng, lú lên ngay khi mặt trời bên kia xuống núi. Lúc em ấy lên, cả đám hú lên ra ngắm vì sao mặt trăng to thế.

IMG_0073

Tối đó mình lại ra phơi sáng, niềm vui của chuyện đi núi là phơi sáng vì những nơi như thế này không bị ô nhiễm ánh sáng. Đêm chính là đêm, những lần trước mình luôn đi nhằm lúc đêm 30 nên khi phơi thấy cả dải ngân hà. Nhưng kì này nhờ bạn trăng rằm nên hình sáng như bình minh dù đang gần nửa đêm. Những đêm có trăng sáng sẽ thấy ít sao, nhưng bù lại nhờ trăng mà dãy núi tuyết sáng bừng lên trên ảnh.

IMG_0079

Đêm đó lại là một đêm rét mướt. Nằm trong lớp chăn dày ụ vẫn lạnh. Nghe kinh nghiệm của bạn bè phải làm ấm hai chân nên mình dán hai miếng dán nhiệt vào vớ để làm ấm lòng bàn chân, và thế là từ từ chìm vào giấc ngủ.

– Ngày Sáu –

Bình minh, mặt trời lại lên ngay vị trí của quả trăng to đêm trước.

IMG_0083

Ở Sài Gòn mình có ngủ nướng tới 11h trưa, nhưng mỗi lần đi chơi thế này lại dậy rất sớm khấp khởi ngắm bình minh.

IMG_0084

Trại Mây sáng nay đã không còn chìm trong mây nữa. Bầu trời hôm nay đã trong hơn rất nhiều so với vài ngày trước. Tháng 11 đang đến gần, bác người Nhật chắc cũng đã chuẩn bị sẵn sàng xuất phát.

IMG_0088

Mặt trời mọc một bên, mặt trăn lặn ngay bên kia của bầu trời, thật sự là một quang cảnh ai cũng nhớ mãi.

IMG_0090
IMG_0093

Bình minh trong veo, mặt trời lên đan từng làn nắng xuyên qua triền núi, ửng đỏ những đỉnh núi tuyết. Mặt đất phủ một lớp sương giá mỏng. Dù lạnh lắm nhưng ai cũng chộn rộn ra ngắm nhìn và xuýt xoa. Một năm trước mình cũng thế, và năm nay mình cũng không khá hơn :))

IMG_0108
IMG_0110
IMG_0114
IMG_0121

Đoạn đường trek lên High Camp đã vượt qua khỏi những cánh rừng đỗ quyên để đến với tầng cây gai bụi. Cũng vì thế có con đường trải dài tít tắp không điểm dừng mắt. Từ những con đường này, tụi mình có thể vừa đi vừa ngắm nhìn khắp nơi, thỉnh thoảng lại tạo vài dáng bâng quơ là ra một tấm hình sống ảo đẹp lồng lộn.

IMG_0122
IMG_0129

Đây là con đường lên High Camp của ngày hôm ấy.

IMG_0151

Trên 3000m là lãnh thổ sống của những đàn bò Yak. Đây đó những chú bò đen lông dài nằm lững thững ngắm núi, đôi con lại mải nhai cỏ, xung quanh là hằng hà những bãi phân … Bò Yak là loài đặc chủng của Himalaya, cơ thể chúng đã tiến hoá để phù hợp sống với những độ cao khắc nghiệt, nên khi xuống dưới 3000m chúng sẽ dần dần yếu đi và chết.

IMG_0153
IMG_0157
IMG_0158

Có đứa phán đoạn đường này thiệt giống Tà Năng Phan Dũng :)) cỏ cũng đẹp như thế.

IMG_0160

Ngoài những rãnh núi, vẫn có người nhảy dù từ base camp xuống. Một lần mình đi khinh khí cầu ở VangVieng cũng đã thấy mê đắm, không biết được nhảy dù từ những đỉnh núi cao nhất thế giới thì còn tuyệt vời đến nhường nào.

IMG_0162
IMG_0174

Chụp tấm hình kỉ niệm ngày số tư leo núi, tráng kiện và tươi tắn đã xuống nhiều :)) có chị đã bắt đầu thấy ảnh hưởng của độ cao lên từng hơi thở và cơn váng đầu.

DSC06305

Rơi khỏi con đường này chắc lăn cả ngày mới xuống tới đáy rãnh núi nhỉ.

IMG_0180

Đây là bụi cây gòn mọc dại bên đường, cây gòn thôi mà có cần đẹp thế ?

IMG_0181
IMG_0183

Từ Middle Camp 3100m đến High Camp 3580m thật ra rất ngắn, chỉ mất khoảng 3 tiếng và các cậu có cả buổi chiều để làm quen với độ cao. Càng lên cao càng phải kiên nhẫn và có những ngày để làm quen độ cao như này.

Ở High camp, quy mô tới ba bốn khu rất to nên không đến nỗi thiếu phòng. Nhưng nước thì thiếu, tối đến sẽ không có điện sạc, chỉ thắp được đèn. Muốn tắm cũng phải mua một chậu nước nóng và pha ra tắm hớt hải cho kịp cơn buốt giá.

Lúc này bọn mình đi nghỉ. Lúc lên tới nơi mình khoẻ re, nhưng được một hồi đã thấy đầu nhức buốt nên cũng đành vào phòng nằm nghỉ. Trong lúc đang vật vờ thì nghe tiếng lộp bộp như mưa rơi rất lớn ở mái nhà, nhưng nhìn ra cửa sổ mờ lại ko thấy mưa gì cả, mọi người vẫn đi lại bình thản. Lúc đó mình chợt nghĩ chắc sốc đến hoang tưởng rồi :))

IMG_0185

Nhưng lát sau, anh bạn đi cùng chạy vào đập cửa la ầm lên như kiểu có thiên tai tới nơi. “Mưa đá Quốc ơi!!!” Bỏ qua cơn nhức đầu mình ôm máy ảnh chạy ra thì thấy bên ngoài đã trắng xoá tuyết. Tuyết hạt rất to đang rơi các cậu ạ!

IMG_0187
IMG_0188
IMG_0202
IMG_0207

Trong cơn bấn loạn của những người nhiệt đới điển hình khi lần đầu được thấy tuyết rơi, cả đám chạy tung tăng khắp nơi chơi ném tuyết, say mê hốt từng ụ tuyết trên mái lều để ném thật cao, chụp mười ngàn kiểu ảnh, quên cả nhức đầu :))

IMG_0255
IMG_0273
IMG_0276
IMG_0279

Chơi mệt, cả bọn kê ghế trong thềm nhà và ngắm tuyết. Trước mặt mình lúc đó là một khung cảnh kì lạ, tuyết đang là đà rơi trong ánh nắng nhá nhem của buổi chiều, từng hạt tuyết li ti rơi xuống đất liền tan đi trong nhiệt độ chưa đủ lạnh, vượt ra ngoài hàng cây là vực núi với những làn mây mỏng hình thành từ tuyết tan đang lững lờ bay lên, xa hơn nữa bên kia triền núi đang sáng lấp loáng trong ánh chiều và không có dấu hiệu của một trận tuyết rơi đột ngột đang diễn ra. Bọn mình ngồi sát cạnh chia nhau một tấm chăn mỏng trong buổi chiều rét run, tận hưởng từng phút một của khung cảnh diệu kì đang diễn ra, xuýt xoa sau này không biết có còn được trải nghiệm những phút giây thế này nữa không. Lúc đó nhạc trong điện thoại cũng tình cờ hát đến đoạn: ”Where does the time go? Let’s hang on to the moment we’re in. Of all the things we will remember. The good, the bad, and all the blessings in disguise.”

Lúc đó, trong mình một sự bình yên lan nhẹ ra như những hạt tuyết tan ra ngấm vào lòng đất. Thôi thì cần gì phải lo quá nhiều về mọi thứ, cứ tận hưởng khoảnh khắc đang diễn ra trước đã. Có lẽ trải qua hai ngày bay và bốn ngày leo núi, mình mới thật sự gạt qua được những áp lực của Sài Gòn để an yên ngắm tuyết rơi.

IMG_0284

Lúc tuyết ngừng rơi thì cũng là lúc đằng Tây mặt trời đang xuống. Mình tha thẩn đi một mình, lặng lẽ ngắm và chụp lại những cảnh đẹp hậu trận tuyết trong ánh chiều nhá nhem.

IMG_0287
IMG_0290

Màu xanh xám của nền tuyết phía sau bao trùm lên vạn vật một màu ảm đạm. Biên giới của tuyết đã lấn sâu xuống dưới rất nhiều so với lúc sáng. Người đàn ông trong ảnh đứng ngắm mãi những dãy núi và nhâm nhi một điếu thuốc ấm. Đó là chuyện người khoẻ có thể làm, còn các cậu thì không nhé :))

IMG_0293
IMG_0294
IMG_0295
IMG_0296

Hoàng hồn đằng xa chắc vẫn đang rực cháy ở biên cương của những dãy núi chạm vào bầu trời. Nhưng ở đây, những cuộn mây to vẫn bọc lấy Annapurna sau trận tuyết to, để lại một buổi chiều màu ảm đạm và ít nắng. Nhưng mình chả buồn, vì được thấy tuyết rơi đã là một niềm hạnh phúc không kể hết cho ngày hôm nay. Ngân hàng hạnh phúc của mình hôm nay đã dương tiền gửi. Để chừa cho hôm sau, ngày quan trọng nhất, lên Base Camp.

IMG_0305
IMG_0308

Tối đó, mình lại tiếp tục trò phơi sáng. Mặt trăng rất to và đẹp, nhưng nó làm ảnh mình trông như ban ngày :)) Và có một sai lầm khi chụp là mình đã dùng ống zoom 15-105mm 3.5 để chụp (để khẩu đến 10) nên ảnh ra không đẹp. Những lần trước nói đừng chọc quê chứ mình đã dùng ống chân dung 50mm 1.8 và để luôn khẩu 1.8 để chụp nên ảnh ra đẹp nhưng lại bị hẹp frame. Nhưng đêm hôm sau mình đã kịp thời khắc phục lỗi và chụp được những tấm hình làm mình vui quên cả lạnh. Nhưng đó là chuyện bài blog sau.

Đọc tiếp phần cuối ở đây nhé!

7 Replies to “Nepal P.5: Mardi Himal – High Camp”

 1. Chào Quốc,

  Tháng 3 này mình sẽ đi cung ABC, và vẫn đag nghiền ngẫm những bài viết bạn chia sẻ về Nepal. Mình rất thích những ảnh chụp của bạn và không biết bạn có thể gợi ý về dạng máy chụp hình bạn đang sử dụng được không ạ? Vì mình không chuyên về máy chụp và đang dự định mua dòng máy compact để đi chuyến này, nên rất vui nếu nhận được sự tư vấn để có những bức hình đẹp trong chuyến Nepal sắp tới.

  Cảm ơn Quốc,

  Liu.

  Like

  1. Mình sử dụng máy Dslr Canon 6d với lens 20-105 3.5mm. máy sẽ to và nặng. nếu bạn muốn mua máy tiện du lịch thì mua dòng mirrorless của Fujifilm hay Sony vừa nhỏ vừa dễ du lịch nè, chất lượng ảnh cug tương đương. 😀

   Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: