– BUỔI CHIỀU –

  • Một, Goreme Open-air museum:

Ăn trưa ở Sedef xong thì các cậu có thể đi bộ tiêu cơm bằng cách đi bảo tàng không gian mở Goreme ở gần đó. Ở Cappadocia có nhiều bảo tàng không gian mở, là một khu vực từng tập trung nhiều di tích nhà trong đá, nhà thờ vẫn được giữ gìn tốt để tham quan.

Cappadocia101

Mỗi một cây cột ngày xưa là một ngôi nhà, có đầy đủ phòng ăn, phòng ngủ, cửa sổ và có cả chỗ nuôi chim bồ câu.

Cappadocia102

Bảo tàng mở Goreme tuy không lớn nhưng đáng ngạc nhiên là trong một khu vực nhỏ lại tập trung rất rất nhiều nhà thờ, chính điện, hầm mộ nằm trong đá. Mỗi một nhà nguyện, nhà thờ chỉ có vài gian điện nhỏ xíu với những bức bích hoạ frescoes kể về những điển tích của Đạo Kito. Frescoes là một kĩ thuật vẽ tranh tường, tranh trần mà theo tìm hiểu của mình (nếu có sai các cậu bỏ qua) người ta sẽ tráng một lớp nền trắng pha với nước lên trước, sau đó vẽ màu bột lên lớp nền đó khi nó còn ướt, sau đó cả hai sẽ khô lại hoà làm một và giữ được sắc tươi qua năm tháng. Đến tận ngày nay, lúc mình tham quan thì những bức tranh vẫn còn giữ được màu tươi.

Cappadocia131

Tuy nhiên để tránh du khách bật đèn flash thì người ta cấm chụp hình trong điện, nên mình tìm đây hình shutterstock cho các cậu xem chơi.

Cappadocia132

Vé vào cổng tương đối rẻ, 25 ibra, mất khoảng chưa tới một tiếng để đi hết bảo tàng này.

  • Hai, Red valley và Rose valley:

Red valley và Rose valley nằm liền nhau thành một trail. Tới tận sau khi đi xong mình cũng ko biết chỗ nào Red chỗ nào Rose, chỉ biết nó đẹp thì đi. Ở Rose valley các cậu có thể đi chơi bằng xe ATV chạy địa hình. Có cả tour đi ngựa nhưng thiết nghĩ nên bỏ đi vì tội nghiệp con ngựa.

Screen Shot 2019-09-19 at 2.46.58 PM

Từ Goreme Open-air museum đi thẳng xuống đến một khu camping thì mình rẽ trái, và sau đó rẽ phải và từ đó đi thẳng qua hai thung lũng cho đến khi đến Cavusin. Từ Cavusin nếu dư thời gian các cậu có thể đi thêm Zelve Open-air museum. Còn không thì ra đường lớn bắt bus về lại Goreme. Nguyên đoạn này tốn cỡ 3-4 tiếng đi bộ.

Cappadocia103

Và như câu chuyện kể kì trước về bạn tiếp tân khách sạn. Mình lại tiếp tục just go into the valley, get lost, have fun by myself :)) Trail này đi đẹp hơn trail đến Uchisar castle hôm trước và ít ra cũng gặp vài trekker và biker đi ngang.

Cappadocia104

Đây các cậu nếu đi sẽ len lỏi qua thung lũng được tạo bởi những cột đá này.

Cappadocia105

Mùa xuân vẫn đương rực rỡ trên thung lũng đá. Hoa mai trắng nở tưng bừng dọc khắp đường đi.

Cappadocia106
Cappadocia107
Cappadocia108

Đường dễ đi, như một cuộc hiking nhẹ nhàng vừa đi vừa ngắm cảnh. Hai bên đường ngoài hoa còn là những di tích của những ngôi nhà và tổ chim bồ câu.

Cappadocia109

Nếu các cậu nhìn kĩ vào tấm hình trên, bên phải có những chiếc lỗ vuông được đục vào đá thành hàng lối. Đó là nơi nuôi bồ câu ngày xưa để lấy phân bón.

Cappadocia110

Ra khỏi thung lũng hẹp là mình đến được Rose valley.

Cappadocia112

Ờ Rose Valley ngoài những cột đá trải dài còn là thung lũng rộng trải ngàn hoa cúc dại. Thơ thẩn ngắm hoa yên bình đâu được vài khắc thì nghe tiếng xe ATV ụn ụn chạy xẹt qua xẹt lại. Xe ATV là xe chạy địa hình, bên hông thung lũng ngay dưới chỗ sunset viewpoint có một bãi chạy xe cho thuê. Ko rành thì chạy tập tập trong bãi, rành rồi thì thuê chạy vào thung lũng.

Cappadocia113

Trèo lên được sunset viewpoint nhưng ko ngắm được sunset. Mùa xuân tháng tư tới tận 7h hơn mới hoàng hôn, nên lúc này nắng còn cao lắm trên đỉnh đầu.

Cappadocia114
Cappadocia115

Đối với cảm nhận cá nhân mình thì trail này là một trail rất đẹp và yên bình. Lang thang một mình qua những con đường mòn giữa thung lũng đá và tán hoa xuân là một thể loại trải nghiệm chắc cũng ít người hứng thú. Nên nếu các cậu ko thuộc về team vận động và muốn trong một buổi chiều đi thiệt nhiều thì nên mua tour một ngày, đừng như mình nhé.


Sau đây mình xin liệt kê những điểm do thói lang thang nhẩn nha một mình của mình mà đã đi ko kịp.

  • Ba, Kaymakli Underground city & Derinkuyu Underground city:

Hai thành phố ngầm dưới lòng đất mà mình đã kể ở bài trước trong phần lịch sử. Những thành phố này sâu đến tám tầng và dĩ nhiên chúng ta ko dc tham quan hết vì nguy hiểm. Hai thành phố ngầm này nằm khá xa Goreme nên hoặc cái cậu phải mua tour hoặc các cậu thuê xe. Giữa hai thành phố này không có nhiều khác biệt nên chỉ chọn một là được.

stock-photo-the-derinkuyu-underground-city-is-an-ancient-multi-level-cave-city-in-cappadocia-turkey-stone-664060369
  • Bốn, Ihlara valley:

Nằm gần cung hai thành phố ngầm, nếu đã đi Derinkuyu thì các cậu sẽ đi luôn thung lũng Ihlara. Một thung lũng xanh mướt (khác hẳn những thung lũng khô khác của Cappadocia) với con sông Melendiz chảy ở giữa. Thung lũng này sâu 100m nên các cậu sẽ có một bữa hiking nhẹ dù chỉ đi tour. Ở thung lũng này ngày xưa là nơi ở của 80000 người vì những giếng nước dồi dào và rất rất nhiều nhà thờ có tranh mural trong khu vực. Đây là chỗ mình thấy tiếc nhất vì rốt cuộc không có thời gian đi kịp.

stock-photo-ihlara-valley-in-cappadocia-ihlara-valley-peristrema-monastery-or-ihlara-gorge-is-the-most-1035148711
  • Năm, Love valley:

Love valley nằm khá gần Goreme, nếu trail Pigeon valley là đi về phía Tây Nam, Rose and Red valley là đi phía Đông, thì Love valley là hướng Tây Bắc Goreme. Thung lũng này bao gồm những trụ đá được bào mòn bởi gió, nước tạo thành những “cậu bé” thẳng tưng lên bầu trời (tha hồ quang hợp).

stock-photo-love-valley-in-goreme-village-turkey-rural-cappadocia-landscape-stone-houses-in-goreme-617813330
  • Sáu, Pasabagi valley hay còn gọi là Monks valley:

Ngoài chuyện những trụ đá ở đây rất giống cây nấm với thân bè và đầu nấm có sắc đậm, thì nơi đây nghe kể lúc xưa là nơi nghỉ hưu của một thầy tu nổi tiếng thần thông trong khu vực. Ở đây có một trụ đá gọi là ống khói ba đầu nổi tiếng và cũng là nơi ở của rất rất nhiều người dân xa xưa. Trail này nằm xa hẳn về phía Bắc của Goreme. Có thể kết hợp tham quan ngôi làng Avanos chuyên nghề làm thảm.

stock-photo-panorama-view-in-cappadocia-turkey-400088365
  • Bảy, Devrent valley hay còn gọi là Pink valley:

Devrent nghĩa là trí tưởng tượng. Giống mấy nhũ đá trong hang Thiên Đường xứ mình mỗi người nhìn ra một hình tượng nào đó rồi đặt tên cho nó trụ đá con gà, trụ con rắn… Thì Devrent là nơi có những trụ đá có hình thụ lạ và đặc sắc, điều đã khiến nó trở nên nổi tiếng dù ở đây không có nhà thờ hoặc di tích nào. Thung lũng này nằm cách Goreme mười phút đi xe về phía Đông Bắc. Như tấm hình ở dưới là trụ đá con lạc đà, mình thì thấy như con ốc sên. Nói chung là cứ tha hồ tưởng tượng.

stock-photo-camel-rock-at-devrent-valley-imaginary-valley-in-cappadocia-turkey-1086845579

Vậy rốt cuộc trong một nùi valley thì nên đi nào bỏ nào? Tuỳ thời gian cho phép, nhưng mình khuyên các cậu đừng nên đi những valley quá giống nhau. Ví dụ như đã đi Love valley thì ko nên đi Monks valley và ngược lại. Trail Pigeon Valley có thể skip vì không đẹp nhưng có thể kết hợp Uchisar valley với Love Valley. Và nếu đi xa dc thì đừng bỏ qua Ihalara valley. Cũng ko nên cố tham đi quá nhiều valley vì cảm giác mang lại dù nó mang hình thù gì thì cũng khá na ná nhau.

– HOÀNG HÔN –

Ngắm hoàng hôn là hoạt động yêu thích nhất trong ngày của mình. Nếu các cậu có theo dõi blog mình nhiều thì đi đâu mình cũng na thân ra thẫn thờ ngồi chờ khoảnh khắc mặt trời lặn xuống đường chân trời. Ở Cappadocia người ta bỏ bao tiền để ngắm bình minh trên những chiếc khí cầu, vừa đắt vừa hên xui. Nhưng hoàng hôn là miễn phí mà lại đẹp miên man các cậu à.

  • Một, Panoramic View Point:
Screen Shot 2019-09-22 at 2.00.11 PM

Giới thiệu trước một điểm khá xa mà mình ko có điều kiện đi. Panoramic View Point nằm trên một ngọn đồi khá cao trong khu vực với view nhìn khắp Cappadocia. Ở đây có vài quán bán bia, bán cà phê siêu rẻ với bàn ghế trải thảm trông như instagram một nghìn likes. Nhưng muốn đi thì bạn phải thuê xe đi nhé (xe máy, xe ATV, xe hơi). Đi bộ vẫn được nhưng cũng phải 4 tiếng hơn mới tới nơi, nếu ngắm hoàng hôn xong thì việc đi bộ trên những con đường tối thui là chuyện ko nên làm. Đây cũng là nơi khởi hành bay khinh khí cầu sáng mình đã bay.

  • Hai, Lovers Hill:

Còn gần và dễ, Lovers hill nằm ngay trong Goreme. Các cậu cứ tìm đến Artemis Cave Suites xong từ đó đi thẳng lên dốc là tới. Trên đồi tình nhân có một quán cà phê nhỏ với view bá cháy.

Cappadocia117

Lovers hill có thể ngắm được bình minh lẫn hoàng hôn. Nếu khí cầu bay về hướng Goreme thì lên đây ngắm là quá tuyệt vời.

Cappadocia130

View nhìn về Rose và Red valley.

Cappadocia116
Cappadocia118
Cappadocia10
Cappadocia9
Cappadocia1
Cappadocia133

Đây là hoàng hôn đẹp nhất trong những chiều mình ở Goreme. Ngồi đây một mình chờ thời khắc này, nắng dần tắt trên những trụ đá, còn vài khắc nữa thôi bóng tối sẽ bao trùm, gió thổi tốc từng cơn lạnh nước mũi chảy tè le, thoáng có chút buồn nhẹ (vì ngồi một mình trên đổi tình nhân lol). Nhưng buồn nhẹ không lâu khi có nhiều em chó to oành đẹp trai cuồng lộng nằm bẹp kế bên ngắm hoàng hôn chung. ủa chó xứ này lãng mạn phong tình gớm!

Cappadocia125

Đấy chết chưa! Cả một trời tâm sự trong ánh mắt da diết nhìn về hoàng hôn đó.

Cappadocia56

Lúc mặt trời đã lặn cũng đừng vội về sớm. Goreme trở nên huyền diệu nhất khi cả thị trấn lên đèn, từng ánh đèn vàng soi lên những trụ đá càng làm sự cổ tích của nơi đây cuốn hút hơn bao giờ hết.

Cappadocia8

Như trong phim Disney live action ấy nhỉ. Cùng góc ảnh này có triệu tấm ảnh chụp từ tối đến sáng, và lúc nào cũng đẹp say lòng người.

Cappadocia7
Cappadocia58

Đến khi cả thị trấn đã hoàn toàn lên đèn, những con đường như những dòng chảy nham thạch phát sáng trong đêm.

Cappadocia134

Trong đó lâu đài Uchisar có lẽ nổi nhất bọn, bật lên cả góc trời đêm.

Bài blog đến đây là hết rồi. Mình đã viết theo cấu trúc trải nghiệm từ sáng đến tối, hi vọng các cậu nếu có đi đã rõ các cậu có thể đi đâu và làm gì, đừng nhây như mình. Chờ các cậu ở bài blog tiếp theo ở lâu đài bông Pamukkale nhé.

3 Replies to “Turkey P.4: Cappadocia cont.”

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: